Việt Nam đứng thứ tám về số sinh viên du học ở Mỹ

Báo cáo thường niên của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) cho biết Việt Nam hiện xếp thứ tám trong số những nước có nhiều sinh viên du học nhất ở Mỹ, so với vị trí thứ 20 cách đây 5 năm.

Theo Open Doors 2011, báo cáo thường niên về biến động trong giáo dục quốc tế ở Mỹ do IIE xuất bản với sự hỗ trợ của Vụ Văn hoá và Giáo dục thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, số sinh viên Việt Nam hiện đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học của Mỹ năm học 2010-2011 đã tăng 14%, từ hơn 13 nghìn lên gần 15 nghìn sinh viên.

“Đây là một tín hiệu tích cực trong quan hệ giáo dục ngày càng phát triển mạnh giữa hai nước,” Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear bình luận về bản báo cáo. “Chúng tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều sinh viên Việt Nam hơn nữa tới Mỹ nơi họ có thể khai thác một hệ thống giáo dục đại học có chất lượng cao nhất và đa dạng nhất trên thế giới.”

Cũng theo báo cáo nói trên, tổng số sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học và cao đẳng của Mỹ tăng 5%, lên hơn 720.000 trong năm học 2010-2011. Đây là con số cao kỷ lục về lượng sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ.

Báo cáo Open Doors 2011 được công bố đúng vào Tuần lễ Giáo dục Quốc tế, được tổ chức vào tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm tại hơn 100 nước trên thế giới, kể từ năm 2000, theo sáng kiến chung của Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục Mỹ.

Năm nay, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam sẽ tổ chức một loạt các cuộc thi và sự kiện nhằm tôn vinh những lợi ích của hoạt động giáo dục và trao đổi quốc tế. Nhân dịp này, Đại sứ David B. Shear cũng công bố các chương trình học bổng sau đại học trị giá 1 triệu USD dành cho sinh viên Việt Nam.

Các nước trong top 10 về số sinh viên du học ở Mỹ là: Trung Quốc (gần 158 nghìn SV) , Ấn Độ, Hàn Quốc, Canada, Đài Loan, A rập Xê út, Nhật Bản, Việt Nam, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ (hơn 12 nghìn SV).

Tác giả