Việt Nam tụt hạng tại Olympic Toán

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, Việt Nam đoạt 6 Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 52, xếp thứ 31/90, là thứ hạng thấp nhất từ trước đến nay của Việt Nam tại sân chơi này.

Kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2011 được tổ chức tại Hà Lan với sự tham dự của đại diện 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

6 thành viên tham dự đội tuyển Việt Nam là Đỗ Kim Tuấn (Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam), Lê Hữu Phước (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – Đà Nẵng), Nguyễn Văn Quý (Trường THPT chuyên Bắc Ninh), Nguyễn Thành Khang (Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ), Võ Văn Huy (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – Phú Yên) và Nguyễn Văn Thế (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định).

Năm nay, gây xôn xao là trường hợp em Võ Văn Huy, một học sinh nghèo trường huyện ở tỉnh Phú Yên lọt vào đội tuyển. Đây là trường hợp hy hữu khi một học sinh không phải của trường chuyên tỉnh lại lọt vào đội tuyển trong “lịch sử” 35 năm tham dự IMO của Việt Nam.

Năm nay, trong thành phần đội tuyển cũng hoàn toàn vắng bóng học sinh của các trường THPT chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội, THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội – những đơn vị thường xuyên là chủ lực trong đội tuyển Olympic Toán quốc tế.

Để hình dung rõ hơn về điều này, có thể biết thêm, có năm, cả 6 thành viên đội tuyển đều là học sinh Trường THPT chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội.

Trao đổi với chúng tôi, trước câu hỏi phải chăng những học sinh xuất sắc nhất (trong môn Toán học ở bậc phổ thông) đã không còn mặn mà với việc đầu tư cho mục tiêu thi IMO, một giáo viên lâu năm kinh nghiệm am hiểu về thi IMO cho biết, cách thức (và mục tiêu) chọn đội tuyển hiện tại có nhiều điều tế nhị.

Năm nay, điểm số cao nhất của đoàn là 21 còn thấp nhất là 17 điểm. Chỉ có một thí sinh đạt được 1 điểm ở câu 6 (câu mặc định là câu khó nhất của đề thi) là Nguyễn Văn Qúy.

Với 6 Huy chương Đồng, đoàn học sinh Việt Nam xếp thứ 31/90, thứ hạng thấp nhất của đội tuyển Việt Nam tại sân chơi IMO từ trước tới nay.

Việt Nam tham dự IMO lần đầu năm 1974 và thường đứng trong Top 10, hầu như ít khi đứng ngoài Top 15. Năm ngoái, Việt Nam xếp thứ 12 trong bảng tổng sắp. Thành tích cao nhất của đội là đứng thứ 3.

Năm nay hai nước ASEAN có thành tích tiến bộ vượt bậc Singapore (đứng thứ 3 trong khi trước đây ít khi lọt vào Top 10) và Thái Lan (đứng thứ 5).

IMO lần thứ 53 dự kiến sẽ được tổ chức tại Argentina vào năm 2012.

10 đội xếp cao nhất tại IMO 2011:
1. Trung Quốc
2. Mỹ
3. Singapore
4. Nga
5. Thái Lan
6. Thổ Nhĩ Kỳ
7. Triều Tiên
8. Đài Loan
9. Romania
10. Iran

 

Tác giả