17% dân số thế giới đang thiếu nước sạch

Trong bản báo cáo ra ngày 9-11, Chương trình phát triển của Liên Hợp quốc (UNDP) đã đưa ra những con số đáng lo ngại: 1,1 tỉ người chưa được sử dụng nước sạch, 2,6 tỉ người vẫn chưa tiếp cận được các điều kiện vệ sinh.

Theo đó, UNDP đặt ra yêu cầu cung cấp 20 lít nước sạch mỗi ngày cho những người nghèo nhất.
Mỗi năm, 1.8 triệu trẻ em chết do sự nhiễm khuẩn truyền qua nguồn nước bẩn. Hàng triệu phụ nữ hàng ngày phải mất nhiều giờ để tìm được nước cần thiết cho gia đình và các cư dân trong các khu dân nghèo của thành phố trả tiền nước đắt từ 5 đến 10 lần hơn các vùng khác. Bảng báo cáo ước tính rằng mỗi năm, Châu Phi lãng phí khoảng 5% tổng sản phẩm quốc nội do sự thiếu hụt nguồn nước sạch.
Những mục tiêu thiên niên kỷ được thông qua bởi Liên Hợp quốc vào năm 2000 dự kiến giảm một nửa sự thiếu hụt này từ đây đến 2015. Nhưng theo Kermal Dervis -Giám đốc của chương trình Phát triển LHQ, mục tiêu này khó đạt được do lĩnh vực này ít được ưu tiên trong chi tiêu của các chính phủ. Theo đó các chính phủ chỉ dành ít hơn 5% trong tổng thu nhập quốc dân vào việc cung cấp nước sạch; lấy một ví dụ như Pakistan dành ngân sách cho quân sự gấp 47 lần so với ngân sách cho nước hợp vệ sinh.
Đạt được những mục tiêu Thiên niên kỷ sẽ cứu sống một triệu trẻ em trong thập kỷ tới và tiết kiệm 38 tỉ đôla mỗi năm, Tổ chức y tế thế giới ước tính rằng chỉ một đôla đầu tư vào các nước có thu nhập thấp thu lại được gần 8 đôla. Thêm vào đó, một sự tiếp cận nước tốt là một cách thức hữu hiệu để bảo vệ 830 triệu người dân sống ở vùng nông thôn chịu kém dinh dưỡng và bị đe dọa bởi sự nóng lên của khí hậu.
Để đạt được 20 lít nước sạch cho mỗi người mỗi ngày, tổ chức Phát triển của LHQ đề nghị các quốc gia đặt nước sạch và việc làm sạch lên hàng đầu của các việc ưu tiên và dành 1% trong tổng thu nhập quốc dân.

Liệu rằng sẽ xảy ra những cuộc chiến tranh vì nước?

Theo các nhà quan sát, 90% dân số sống trên 145 quốc gia chia sẽ nhau trong việc dùng các nguồn nước thì một cuôc chiến tranh về nước sẽ không tránh khỏi. Tuy vậy UNDP tin rằng trong tương lai sẽ không có nguy cơ một cuộc chiến tranh về nước. Trong vòng 50 năm qua, theo thống kê có 37 cuộc xung đột giữa các quốc gia liên quan đến vấn đề nguồn nước, 30 trong tổng số đó xảy ra ở vùng Trung Đông. Do đó, 200 bản hiệp ước về việc kiểm soát nguồn nước chung đã được ký kết. Theo bảng báo cáo của UNDP, mặc dầu số người cần nguồn nước sạch ngày càng cao, nhưng những mâu thuẫn về quyền lợi liên quan đến nước sạch sẽ được giải quyết qua hợp tác và đối thoại.

Trí Nguyên (Theo Le Monde)

Tác giả