40% các trường hợp bị ung thư là do lối sống

Gần một nửa số bệnh nhân ung thư được chẩn đoán ở Anh mỗi năm – trên 130.000 người – bị bệnh là do có lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu và ăn những đồ có hại cho cơ thể, theo một báo cáo mới đây.

Thuốc lá là thủ phạm lớn nhất – nguyên nhân của 23% bệnh nhân nam và 15,6% bệnh nhân nữ – báo cáo về Nghiên cứu Ung thư ở Vương quốc Anh cho hay.

Nguyên nhân phổ biến tiếp theo ở đàn ông là thiếu hoa quả và rau tươi trong khẩu phần ăn, còn đối với phụ nữ là thừa cân.

Báo cáo này được công bố trên Tạp chí Ung thư của Anh.

Các tác giả khẳng định, cho tới thời điểm hiện tại, đây là phân tích toàn diện nhất về vấn đề này.

Tác giả chính là giáo sư Max Parkin cho biết: “Nhiều người tin rằng ung thư là do số phận hoặc do di truyền, và ai không may thì bị. Tuy nhiên, nhìn vào tất cả bằng chứng thì rõ ràng là khoảng 40% trường hợp ung thư là do những thứ mà hầu hết chúng ta có thể thay đổi.”

Cân nặng là một yếu tố quan trọng

Đối với đàn ông, lời khuyên tốt nhất là: ngừng hút thuốc, ăn nhiều hoa quả và rau hơn, hạn chế uống rượu.

Đối với phụ nữ, bản báo cáo tiết lộ lời khuyên tốt nhất là ngừng hút thuốc, nhưng cũng phải xem xét lại cân nặng của mình.

Giáo sư Parkin nói: “Chúng tôi bất ngờ khi phát hiện ra rằng việc ăn hoa quả và rau rất quan trọng trong việc bảo vệ đàn ông chống lại ung thư. Và chúng tôi cũng bất ngờ khi thấy rằng ở phụ nữ, thừa cân là nguyên nhân nguy hiểm hơn việc sử dụng rượu.”

Tổng cộng, có 14 nhân tố môi trường và lối sống có liên quan tới nguyên nhân gây ra 134.000 trường hợp ung thư ở Anh mỗi năm. Những nhân tố này bao gồm cả nơi bạn sinh sống và nghề nghiệp bạn làm.

Khoảng 100.000 (34%) trường hợp ung thư có liên quan tới hút thuốc lá, chế độ ăn uống, rượu và thừa cân.

1/25 trường hợp ung thư có liên quan tới nghề nghiệp, ví dụ như tiếp xúc với các hóa chất hoặc amiăng.

Một số nhân tố nguy hiểm đã được chứng minh, như sự liên quan của hút thuốc với ung thư phổi. Tuy nhiên, những nhân tố khác lại được công nhận ít hơn.

Ví dụ như đối với ung thư vú, có gần 1/10 nguyên nhân là do thừa cân hoặc béo phì. Đối với ung thư thực quản, một nửa số nguyên nhân là do ăn quá ít rau và hoa quả, trong khi chỉ có 1/5 nguyên nhân là do rượu – báo cáo cho thấy.

Đối với ung thư dạ dày, 1/5 nguyên nhân là do ăn quá nhiều muối.

Một số bệnh ung thư như ung thư miệng và vòm họng chủ yếu là do lối sống.

Tuy nhiên, những loại khác như ung thư túi mật phần lớn không liên quan tới lối sống.

Các nhà nghiên cứu căn cứ vào tính toán của họ về số ca bệnh trong 18 loại ung thư khác nhau vào năm 2010, bằng cách sử dụng các số liệu của Anh trong 15 năm từ năm 1993 tới năm 2007.

Ở đàn ông, 6,1% (9.600 ca) trường hợp ung thư có liên quan tới việc ăn thiếu hoa quả và rau; 4,9% (7.800 ca) là do nghề nghiệp; 4,6% (7.300 ca) là do rượu; 4,1% (6.500 ca) do thừa cân và béo phì; 3,5% (5.500 ca) là do tiếp xúc với ánh sáng Mặt trời quá nhiều.

Ở phụ nữ, 6,9% (10.800 ca) có liên quan tới thừa cân và béo phì; 3,7% (5.800 ca) là do các bệnh truyền nhiễm như HPV (nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung); 3,6% (5.600 ca) là do ánh sáng Mặt trời; 3,4% (5.300 ca) là do thiếu hoa quả và rau; 3,3% (5.100 ca) là do rượu.

Tiến sĩ Rachel Thompson tới từ Qũy Nghiên cứu Ung thư thế giới cho biết bản báo cáo này đã bổ sung thêm “bằng chứng chắc chắn cho thấy nguy cơ ung thư là do ảnh hưởng từ lối sống của chúng ta”.

Tiến sĩ Harpal Kumar – giám đốc điều hành Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh – cho biết tuân theo một lối sống lành mạnh không đảm bảo rằng một người sẽ không bị ung thư nhưng nghiên cứu cho thấy “chúng ta có thể loại bỏ được đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Nếu có điều gì đó mà chúng ta có thể làm được để giảm nguy cơ ung thư thì chúng ta nên làm nhiều nhất có thể” – ông nói.

Ông Glyn Berwick thuộc Cơ quan Chăm sóc Ung thư Penny Brohn – nơi chuyên cung cấp những lời khuyên về dinh dưỡng và tập thể dục – cũng đồng ý với điều này. “Từ nhiều năm kinh nghiệm, chúng ta biết rằng thay đổi lối sống có thể mang lại những tác động tích cực.”

Hiệu trưởng ĐH Y Hoàng gia, ông Richard Thompson, cho biết những phát hiện này là lời cảnh tỉnh với chính phủ trong việc đưa ra những hành động mạnh mẽ hơn đối với sức khỏe công cộng.

“Việc tăng tỷ lệ mắc những bệnh ung thư có thể phòng ngừa cho thấy phương pháp ‘củ cà rốt’ của những thỏa thuận tự nguyện với ngành công nghiệp không đủ để nhắc nhở những hành vi lành mạnh và cần phải được thay thế bằng phương pháp ‘cây gậy’ của những giải pháp lập pháp” – ông nói.

Chính phủ cho biết họ đang lên kế hoạch bắt đầu một cuộc thảo luận về luật đóng gói vỏ bao thuốc lá vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Y tế công cộng Anne Milton cho hay: “Tất cả chúng ta đều biết rằng khoảng 23.000 ca ung thư phổi có thể được ngăn chặn mỗi năm ở Anh nếu mọi người không hút thuốc. Bằng cách đưa ra những thay đổi nhỏ như bỏ thuốc, xem xét lại đồ uống, tập thể dục nhiều hơn và để mắt tới cân nặng, chúng ta có thể loại bỏ nguy cơ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.”

Nguyễn Thảo theo

http://www.bbc.co.uk/news/health-16031149

 

Tác giả