50 năm trước, chiếc ổ cứng máy tính đầu tiên ra đời,

50 năm trước, chiếc ổ cứng máy tính đầu tiên ra đời, nó to gấp đôi chiếc tủ lạnh và nặng cả tấn – một sự khởi đầu góp phần thay đổi bộ mặt công nghệ thế giới.

Nếu giữ một chai vang, đây là một dịp tốt để mừng 50 năm ngày chiếc ổ cứng đầu tiên ra đời. Đừng vội cười, ngày 13/9/1956, hãng IBM đã tung ra chiếc RAMAC (Random Access Method of Accounting and Control – Điều khiển và tính toán theo truy cập ngẫu nhiên) được trang bị ổ cứng đầu tiên, khởi đầu cho tiến trình thay đổi lối sống của chúng ta.

 
Khi RAMAC hoạt động,  cần cả một đội chuyên gia túc trực

Chiếc RAMAC được thiết kế ở Trung tâm nghiên cứu của Big Blue là thủy tổ của những chiếc ổ cứng 1,8 inch, chứa được 7.500 bài hát trong chiếc máy nghe nhạc iPod nhỏ xíu giá gần 300 đô-la. Tất nhiên chiếc RAMAC đầu tiên cũng có thể phát ra âm thanh “rộn rã”. Nó nặng cả tấn, trị giá tương đương 250.000 đô-la ngày nay. Bởi cần trang bị một bộ làm lạnh bằng khí nén để làm nguội hai đầu ghi và đọc dữ liệu nên RAMAC chạy rất ồn. Tất cả dung lượng được lưu trong 50 chiếc đĩa phủ ô-xít sắt- mỗi chiếc to bằng chiếc bánh pizza 24 inch – là 5MB. Nó không đủ để lưu hai bản nhạc “Hound Dog” định dạng MP3 của Elvis Presley.
Những ai đã trông thấy RAMAC đều sửng sốt. ” Nó to bằng hai chiếc tủ lạnh, cao bằng đầu người, và vì có bộ phận làm lạnh nên nó luôn nhỏ nước” – Jim Porter, người từng tiếp xúc với chiếc RAMAC ngay từ hồi giữa những năm 50 nhớ lại: “Nó đã dấy lên kỷ nguyên thông tin”. Đó là chiếc máy tính truy cập ngẫu nhiên đầu tiên, trong khi trước kia ta phải tua cuốn băng từ đầu tới cuối để truy cập dữ liệu.

 
Ổ Tanba-1 2,5 inch, được giới thiệu năm 1991, chứa 63 MB dữ liệu. Loại thiết bị kích thước 2,5 inch này hiện vẫn phổ biến trong các máy tính xách tay, nhưng dung lượng đã lên đến 100 GB

Các nhà nghiên cứu đã và đang không ngừng tăng dung lượng và làm giảm giá thành ổ cứng, điều đó đã tạo ra một cuộc cách mạng cũng ngoạn mục không kém cuộc cách mạng trong việc tăng tốc độ bộ vi xử lý. Dung lượng lưu trữ khổng lồ tạo đất sống cho các ngành kinh doanh khổng lồ. Không có những chiếc ổ cứng truy cập ngẫu nhiên với sức chứa vô cùng lớn, không thể hình dung Google, eBay hay Amazon sẽ ra sao. Tuy nhiên những nhà nghiên cứu đang luôn phá vỡ giới hạn lưu trữ trên chiếc đĩa nhỏ bé lại không nhận được sự tôn vinh xứng đáng. “Thay vì Thung lũng Silicon (vật liệu chủ yếu trong bộ vi xử lý), người ta nên gọi nó là Thung lũng Ô-xít Sắt (vật liệu trên bề mặt ổ cứng)” – Mark Kryder Giám đốc kỹ thuật của công ty Seagate phát biểu: Không phải bộ vi xử lý tăng cường khả năng của máy quay cá nhân, mà chính là khả năng chứa dữ liệu”. Nó đang thúc đẩy những ngành công nghiệp mới.”
Các chuyên gia cho rằng tiến trình tăng dung lượng lưu trữ tới mức kinh ngạc trong một ổ cứng nhỏ giá rẻ còn diễn ra trong ít nhất là hai mươi năm nữa. Lúc đó những ổ cứng cho doanh nghiệp sẽ có mức chứa peta-byte (triệu lần gigabyte) và cho gia đình là terabyte (nghìn lần gigabyte). Khi đó những ổ cứng hàng trăm gigabyte ngày nay sẽ hiếm tới mức trở nên quý như kim cương. “Bạn sẽ mang theo tất cả ảnh bạn chụp, tất cả các bài hát từng nghe, tất cả hóa đơn từng chi trả”. Bill Healy, uỷ viên quản trị của Hitachi, hãng trang bị ổ cứng cho các máy tính của IBM từ năm 2003 phát biểu.

 
Kích thước siêu nhỏ của ổ cứng Hitachi

Song khả năng lưu trữ khổng lồ của những chiếc ổ cứng di động cũng gây nên lo ngại về ăn cắp bản quyền (vì một ổ cứng có thể lưu hàng nghìn bài hát) và xâm phạm riêng tư (vì ổ cứng có thể chứa rất nhiều thông tin về chúng ta). Điều gì sẽ xảy ra khi ta có thể lưu giữ đủ mọi thứ với một giá gần như cho không? Kryder của Seagate và Healy của Hitachi đều chắc chắn rằng sẽ tung ra loại ổ cứng được mã hóa để bảo vệ bản quyền và thông tin cá nhân. Và chúng ta nên tin họ!

V.A dịch từ Newsweek
Steven Levy
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]