An Sinh Xanh với ba cái nhất

Trụ sở Công ty Cổ phần An Sinh Xanh chỉ là hai căn phòng nhỏ tại tòa nhà SPT trên đường Trần Hưng Đạo, TP Đà Nẵng, với không quá 10 nhân viên, nhưng nơi đây đã cho ra đời nhiều thiết bị chữa cháy với ba tính năng ưu việt: dập tắt ngọn lửa nhanh nhất, dễ sử dụng nhất và giá thành rẻ nhất, góp phần đáng kể cùng ngành PCCC chế ngự “bom xăng, bom ga, bom hóa chất”.

Thu hồi hơi xăng

Tháng 6/2013, cả nước bàng hoàng vì gần như mỗi ngày có một vụ cháy liên tiếp xảy ra tại các Khu Công nghiệp Sóng Thần, nổ bình gas Bắc Ninh, cháy ở Đà Nẵng, TP HCM và đặc biệt nhất là vụ cháy kinh hoàng tại Cửa hàng Xăng Dầu Trần Hưng Đạo Hà Nội phải huy động cả ngàn người với hàng chục xe chữa cháy và cả xe … ủi đất để dập lửa suốt 5 giờ với 9 chiến sĩ bị thương. Người dân càng thấy rõ mình đang thực sự sống chung với hàng ngàn quả “bom xăng” là các cửa hàng xăng dầu và hàng vạn quả “bom gas” là cửa hàng bán khí đốt rải đều khắp Thành phố. Nhưng không rải đều sao được khi mà chất đốt và nhiên liệu là nhu cầu thiết yếu của mọi người, mọi nhà, mọi hoạt động, mọi lúc, mọi nơi?!

Trước đòi hỏi của công luận cần phải dẹp bỏ bớt cây xăng ở gần khu vực dân cư để bảo đảm an toàn, các nhà quản lý PCCC đã có câu trả lời: Theo Quy phạm an toàn thì có tới 60% cây xăng của Hà Nội không đảm bảo phòng cháy phải di dời. Nhưng nếu vậy thì khi xe hết xăng, người dân sẽ mua xăng ở đâu? Chắc là phải tìm mua tại các “cửa hàng can chai cục gạch” cũng sẽ do dân tự rải khắp thành phố và nguy cơ cháy nổ cũng rải đều hơn và càng khó quản lý hơn nữa!

Nghịch lý này thực ra đã có giải pháp giải quyết thỏa đáng bằng công nghệ thu hồi hơi xăng do ông Tổng Giám đốc An Sinh Xanh Phan Đình Phương sáng chế từ năm 1998 (cách đây 15 năm). Ông Phương cho biết, khi bơm xăng vào bồn, hơi xăng nặng gấp đôi không khí, bay là là trên mặt đất, gặp tia lửa sẽ bắt cháy. Vì thế tôi chế tạo thiết bị thu hồi hơi xăng rồi bơm trả vào bồn, vừa trả lại chất lượng của xăng, vừa sạch môi trường. Với công nghệ này, cửa hàng xăng dầu ở gần nơi tụ họp đông người mà vẫn thực sự an toàn vì không còn hơi xăng bay ra nữa. Khoảng cách an toàn từ cửa hàng xăng dầu đến khu dân cư hay siêu thị được các quy chuẩn cho phép giảm xuống 30%, nghĩa là giảm được hàng chục mét. Như vậy đỡ phải di dời hàng trăm cây xăng trong các Thành phố; đồng thời sức khỏe nhân viên bán xăng dầu và người dân được cải thiện thấy rõ.

Thiết bị này đã được lắp đặt tại Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội và một số cửa hàng xăng dầu TP HCM từ nhiều năm trước.

Máy chữa cháy AN SINH

Được sự chỉ đạo, hỗ trợ của Cục Cảnh sát PCCC Bộ Công an và Sở CSPCC một số địa phương, sau 15 năm nghiên cứu, Công ty An sinh Xanh đã chế tạo và đưa vào sử dụng thành công “Máy chữa cháy AN SINH”.

Đây là các loại thiết bị và công nghệ hóa nước thành sương bay vào đám cháy tiếp tục hóa thành hơi nước để pha loãng oxy làm lửa tắt nhanh mà hoàn toàn không cần nguồn cung cấp năng lượng, không cần điện và máy nổ, máy bơm! Máy AN SINH có khả năng lập tức phun chữa cháy ngay sau khi nhận tín hiệu báo cháy thay vì máy bơm theo điểm 10.25 TCVN 2622: 1995 được phép khởi động trễ đến 3 phút. Đặc biệt trong quá trình chữa cháy, máy AN SINH không làm ướt hỏng tài sản, máy tính, thiết bị điện và chất tạo bọt chữa cháy AN SINH AS-B không độc hại và không gây hư hỏng xăng dầu như các hóa chất nước ngoài. Toàn bộ thiết bị và hóa chất do An Sinh Xanh chế tạo tại Việt Nam. Thiết bị này đã được lắp cố định tại Trạm Biến áp 220kV Tập đoàn Điện lực EVN, Tập đoàn Dầu Khí TTAGAS, Vũ trường MDM Hải Phòng, Khu Công nghiệp Morito và Daiku của Nhật bản tại TP Đà Nẵng.

Từ sáng chế này, Nhà nước đã chỉ đạo xây dựng thành Tiêu chuẩn Quốc gia về PCCC mới: TCVN7884: 2008.

Xe đẩy chữa cháy & cứu ngạt

Tháng 7/2012 AN SINH XANH chế tạo thành công “Xe đẩy chữa cháy & cứu ngạt”. Chiếc xe bé nhỏ này có khả năng dập tắt nhiều đám cháy hơn cả 1 chiếc ô tô chữa cháy truyền thống!

Trong ảnh là đám cháy xăng rộng 4,52m2 theo Tiêu chuẩn Quốc tế cho phép thời gian phun bọt để dập tắt kéo dài từ 3 đến 5 phút. Thực tế xe đẩy AN SINH chỉ dập tắt không quá 10 giây!

Xe chữa cháy & cứu hộ AN SINH XANH 1.500

Tháng 8/2012 AN SINH XANH 1.500 ra đời và được Cục Đăng kiểm VN kiểm định và Công an TP Đà Nẵng cấp phép lưu hành toàn quốc. Đây là chiếc xe chữa cháy mà khi chạy đến nơi xảy ra cháy là tắt máy nên bản thân xe không gây cháy nổ và ngạt khói cho con người, đồng thời mọi người dân đều có thể dễ dàng sử dụng thiết bị này để chữa cháy.

Trong xe chữa cháy AN SINH XANH chỉ bao hàm các chất chữa cháy với áp suất siêu cao (80– 250kg/cm2) nên phù hợp chữa cháy các tòa nhà siêu cao tầng, các công trình ngầm vượt sông núi biển, truyền tải điện, phát điện, thủy điện, các nhà máy lọc dầu, các giàn khoan dầu khí, tàu dầu, kho xăng, các kho vũ khí, thuốc nổ, v.v… Chữa cháy văn phòng, kho bạc Nhà nước không làm ướt tài liệu máy tính tiền bạc. Chữa cháy bệnh viện, trường học và nhanh chóng cứu được người.

Trung tâm Nghiên cứu KH và Tư vấn Chuyển giao CN PCCC&CNCH – Bộ Công an đã ký Hợp đồng Liên doanh với Công ty CP KHCN AN SINH XANH để nhân rộng ứng dụng.

Rồng thép phun nước hóa hơi sương

Tháng 3/2013 AN SINH XANH được Lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ định thầu và đã chế tạo thành công thiết bị phun nước hóa sương công suất khổng lồ đến 5.000m3 sương mỗi phút với độ cao 70m và xa 150m mà không cần dùng đến máy bơm, trên Cầu Rồng Đà Nẵng.

Những sáng chế, giải pháp công nghệ của Công ty An Sinh Xanh được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới WIPO công bố và nhận được sự đồng thuận của 147 nước và Cơ quan Sáng chế Quốc tế. Tháng 9 năm 2009, Viện Tiêu chuẩn Quốc gia HOA KỲ (ANSI) và Hiệp Hội PCCC HOA KỲ (NFPA) đã kết nạp ông Phan Đình Phương làm Hội viên chính thức.

Năm 2012 An Sinh Xanh được tặng Cúp Vàng Techmart, Cúp Vàng Sở hữu Trí tuệ.

Ưu việt của sáng chế An Sinh Xanh

Các xe chữa cháy của Mỹ và nhiều quốc gia tiên tiến nhất thế giới hiện nay vẫn phải phun nước trộn với 3-6% “bọt hòa không khí”, nghĩa là khi phun bọt đã cấp thêm oxy vào đám cháy (!); đồng thời không thể chữa cháy cho nhà siêu cao tầng.

Ngược lại, công nghệ AN SINH XANH độc đáo ở chỗ suốt quá trình chữa cháy xe không cần nổ máy nhưng lại biến 1m3 nước thành 1.500m3 hơi sương ngay ở nhiệt độ thường và áp suất thấp. Luồng hơi khổng lồ này rất nhẹ nên có thể đẩy lên mọi cao độ, bao trùm đám cháy, pha loãng oxy cho lửa tắt ngay và đảm bảo cho con người vẫn sống khỏe! Khi dùng bọt AN SINH chỉ cần pha 0,3% tức là thấp hơn 10-20 lần bọt nước ngoài nhưng lại hòa với khí CO2 nên lửa tắt cực nhanh!

Về kinh tế, một xe chữa cháy AN SINH có thể dập tắt đám cháy có diện tích rộng gấp 30 xe nước ngoài nhưng giá chỉ bằng một nửa!


TÀI LIỆU THAM KHẢO:

http://nguyentandung.org/phan-dinh-phuong-sang-tao-de-lam-nguoi-hanh-phuc.html.
http://nld.com.vn/20130603031045509p0c1002/ha-noi-kinh-hoang-vu-chay-cay-xang-suot-5-gio.htm  

http://nld.com.vn/20130612013933832p0c1002/chay-no-dang-thach-thuc-quoc-hoi-khoa-xiii.htm

Tác giả