Apple Campus 2 chưa phải là xanh nhất hành tinh

Apple tuyên bố trụ sở mới của công ty tại California - Apple Campus 2 - sẽ là công trình xanh nhất hành tinh nhưng dữ liệu về hoạt động của nó lại không cho thấy điều đó.

Mấy năm trước, Jerry Yudelson, Chủ tịch Viện Sáng kiến Công trình xanh (Green Building Initiative) ở Portland, Oregon, cùng với nhà phê bình kiến trúc người Đức Ulf Meyer đề nghị hàng trăm chủ sở hữu các công trình được đánh giá cao về độ thân thiện với môi trường khắp toàn cầu cung cấp dữ liệu về mức tiêu thụ điện năng và nước để so sánh với số liệu của các tòa nhà khác. Những thông tin này sau đó được hai ông công bố trong cuốn sách “Những tòa nhà xanh nhất thế giới”.

“Chúng tôi muốn chứng tỏ mức hiệu suất năng lượng, nước cao và tính thẩm mỹ cao trong thiết kế tòa nhà có thể đi đôi với nhau, giống như một hoa hậu giỏi toán vậy,” Yudelson cho biết.

Tuy có thói quen giữ bí mật mọi thông tin, tập đoàn Apple đã công khai rất nhiều chi tiết về Apple Campus 2 trong một báo cáo dài 650 trang theo quy định của luật môi trường ở California. Báo cáo nêu chi tiết từ chiến lược cung cấp 100% năng lượng tái tạo cho trụ sở đến những hứa hẹn sẽ trồng ít nhất 7.000 cây xanh và sử dụng vật liệu tái chế. Ví dụ, Apple dự kiến mức tối đa năng lượng sử dụng trong toàn bộ khuôn viên trụ sở 548.000 m2 vào khoảng 142.000.000 kWh/năm, tương đương khoảng 257 kWh/ m2/năm. Riêng điều đó cũng đã dễ dàng đánh bại những tòa nhà văn phòng điển hình ở Mỹ, thường sử dụng 500 kWh/ m2/năm và thậm chí đánh bại cả những cơ sở với những phòng thí nghiệm nghiên cứu năng lượng cao, chẳng hạn như Trung tâm Y tế và Điều trị tại Đại học Y và Khoa học Oregon ở Portland, một công trình xanh được xếp hạng cao.

Nhưng về mặt kỹ thuật, Apple Campus 2 còn phải nỗ lực nhiều mới đạt danh hiệu tòa nhà xanh nhất hành tinh, ít nhất về hiệu quả năng lượng. Trên thực tế, có tới 41 công trình trong cuốn sách của Yudelson và Meyer đủ sức đánh bại nó. Dẫu cho mức sử dụng năng lượng của có xuống thấp nữa, 200 kWh/ m2/năm hay ngay cả 100 kWh/ m2/năm, thì Apple Campus 2 vẫn thua sát nút nhiều công trình thương mại đã được đưa vào sử dụng và có dữ liệu hoạt động thực tế.

Công trình có mức sử dụng điện năng hiệu quả nhất theo Yudelson và Meyer là Trung tâm Nghiên cứu Xây dựng Xanh YS Sun tại ĐH Quốc gia Cheng Kung ở Đài Loan. Thường biết đến với tên gọi Ngôi trường Kỳ diệu của Công nghệ Xanh, nó sử dụng chỉ 40,43 kWh/m2/năm.

Trung tâm Bullitt, hoàn tất vào năm 2013, sau khi Yudelson and Meyer hoàn thành nghiên cứu, thậm chí còn là công trình xanh nhất. Công trình này, tọa lạc ở Capitol Hill, Seattle, chỉ dùng khoảng 32 kWh/m2 trong năm hoạt động đầu tiên.

Nhờ việc tiêu thụ ít điện năng đi kèm với sử dụng năng lượng mặt trời, công trình này đã tạo ra nhiều điện hơn mức tiêu thụ của mình.

“Hiện nay chúng tôi sản xuất nhiều hơn 70% mức điện chúng tôi sử dụng,” Denis Hayes, Chủ tịch Quỹ Bullitt và nhà sáng lập Ngày Trái đất, cho biết. “Khi tất cả các công ty thuê văn phòng đã có đầy đủ nhân viên và đi vào vận hành ổn định, tôi nghĩ là mức dư thừa mỗi năm sẽ khoảng từ 20% đến 30%.”

Trung tâm Bullitt là trường hợp độc nhất vô nhị trong số các công trình xanh nhất thế giới vì đã làm ra nhiều điện mặt trời hơn mức tiêu thụ mỗi năm.

Thanh Nhàn dịch

Nguồn: http://www.theguardian.com/sustainable-business/2014/dec/07/apple-campus-2-the-greenest-building-on-the-planet

Tác giả