Bắn phá thiên thạch cứu trái đất

Kế hoạch phóng một vật vào một khối thiên thạch để tìm hiểu xem thiên thạch được cấu tạo bằng những chất gì và liệu có thể làm chệch quĩ đạo bay của thiên thạch đang hướng tới trái đất sang một quĩ đạo an toàn hơn đang được các nhà thiên văn Châu Âu chuẩn bị.

Hai thiên thạch sẽ là mục tiêu thử nghiệm của dự án có tên Don Quijote này. Khi vật được phóng từ trái đất lên vũ trụ đâm vào thiên thạch, các phi thuyền không gian ở những cự ly an toàn sẽ quay hình gửi về trái đất phục vụ các nghiên cứu.

Sở dĩ người ta phải làm điều này vì trong vũ trụ có rất nhiều thiên thạch có các quĩ đạo bay cắt ngang trái đất và trong quá khứ đã có những vụ thiên thạch đâm vào trái đất đã gây những thiệt hại lớn, thậm chí đã làm cả loài khủng long tuyệt chủng cách đây khoảng 65 triệu năm. Cách đây vài tháng, NASA đã thực hiện việc đâm hơn 300 kg kim loại vào một sao chổi và một phi thuyền không gian gần đó đã ghi lại hình toàn bộ diễn biến của sự va chạm đó. Không chỉ có Mỹ và Châu Âu quan tâm tới thiên thạch, một vệ tinh của Nhật có tên Hayabusa hiện đang bay quanh quĩ đạo của thiên thạch Itokawa và sẽ mang mẫu vật về trái đất vào năm 2007.

(BBC và The Register)

Tác giả