Bệnh dịch học: Mỹ không ngại cúm gia cầm? 10:12:32 27/04/2006

Các chuyên gia hàng đầu về bệnh dịch của Mỹ cho rằng virut cúm khó có thể xâm nhập dễ dàng vào Mỹ như trường hợp ở các nước đang phát triển. Mặc dù virut H5N1 có thể lây lan qua các biên giới quốc gia với những con chim di cư mang bệnh nhưng cho đến nay Mỹ vẫn được coi là địa điểm "tương đối an toàn" đối với bệnh dịch cúm gia cầm.

Mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng virut H5N1 sẽ xâm nhập vào nước Mỹ trong năm nay nhưng Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ nhấn mạnh rằng: “Hệ thống theo dõi và kiểm soát bệnh dịch của Mỹ khá dày đặc, do đó tình trạng virut cúm gia cầm xâm nhập vào Mỹ không thể dễ dàng như vào Nigeria hay Indonesia”. Nông dân Mỹ thường chăn nuôi gia cầm trong các trang trại kín để tránh tiếp xúc với chim di cư. Điều này hạn chế khả năng truyền nhiễm virut H5N1 tới đàn gia cầm của Mỹ xuống mức thấp nhất.

Virut H5N1, thủ phạm chính gây ra dịch cúm gia cầm hiện đã có mặt trên hầu hết các đại lục và đã giết chết 109 người (tính đến đầu tháng 4/2006), phần lớn số nạn nhân thuộc Châu Á. Hơn 200 triệu gia cầm ở Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ như gà, vịt, gà tây… cũng đã bị tiêu diệt vì dịch cúm gia cầm. (AP)

P.V

Tác giả