Ca cao có tác dụng bảo vệ trí nhớ

Một nghiên cứu mới cho thấy, một số chất trong ca cao có thể giúp cải thiện trí nhớ: những người tham gia làm thí nghiệm đã nhiều tuổi có trí nhớ tốt như những người trẻ hơn họ ba chục tuổi.

Loại sô-cô-la sẫm mầu được coi là có lợi cho sức khoẻ. Thí dụ đó là những chất làm cho con người hưng phấn, vui sướng; những chất chống stress hoặc những chất có tác dụng chống lại các bệnh về tim mạch. Một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Y học thuộc ĐH Columbia công bố trên tạp chí chuyên đề “Nature Neuroscience” cho thấy ca cao cũng có khả năng cải thiện trí nhớ.

Đã có 37 người khoẻ mạnh ở độ tuổi từ 50 đến 69 tham gia thí nghiệm. Trong ba tháng liền, họ được uống mỗi ngày một cốc ca cao pha chế đặc biệt, hạt ca cao có chứa chất Flavonoide. Một nửa số người tham gia thí nghiệm uống mỗi ngày 10 milligramm, nửa còn lại uống lượng Flavonoide lên tới 900 milligramm.

Sau đó các nhà khoa học quan sát một vùng não đặc biệt ở những người tham gia thí nghiệm, vùng có vai trò đáng kể đối với khả năng của bộ nhớ có tên là Gyrus dentatus. Kết quả cho thấy một nửa số người nhận được liều lượng Flavonoide cực lớn thì lưu thông máu ở khu vực này tăng lên. Trong việc thực hiện các bài tập về luyện trí nhớ, những người tham gia thí nghiệm cũng thu được kết quả cao hơn rõ rệt.

Khi có tuổi thì năng lực trí tuệ của con người thường giảm đi rõ rệt. Những nghiên cứu thời gian qua đã cho thấy những thay đổi trong Gyrus dentatus thường liên quan đến sự giảm năng lực trí tuệ. Thí nghiệm ở chuột cho thấy Flavonoide chiết xuất từ hạt ca cao đã cải thiện sự kết nối thần kinh ở vùng Gyrus dentatus.

Nhóm các nhà khoa học dưới sự chủ trì của nhà nghiên cứu Scott Small đã thẩm tra điều này ở những người tham gia thí nghiệm. Small bình luận, “Nếu người tham gia ở giai đoạn đầu cuộc thí nghiệm có trí nhớ phổ biến của những người ở tuổi 60 thì sau ba tháng, năng lực trí nhớ của họ tương đương với những người ở độ tuổi tà 30 đến 40.” Tuy nhiên, nhà nghiên cứu này cũng cho rằng cần kiểm tra thử nghiệm này với một nhóm đông người hơn. Ông và các đồng nghiệp dự định sẽ thực hiện ý đồ này.

Trong một công trình nghiên cứu tiếp theo, mới thực hiện gần đây, với sự tham gia của 18.000 người cả nam và nữ tại Brigham and Women’s Hospital ở Boston người ta sẽ xem xét tác động của loại nước cacao đặc biệt này đến hệ thống tuần hoàn tim mạch. Các nhà nghiên cứu muốn làm rõ về khả năng làm giảm bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ thông qua Flavonoide.

Tuy nhiên kết quả này rất tiếc không có nghĩa là người ta có thể ăn uống thả phanh sô-cô-la và ca cao: các nhà nghiên cứu nhấn mạnh đây là một loại Flavonoid liều lượng lớn được pha chế đặc biệt. Người ta không nên tìm cách phát huy tác động tích cực này bằng cách tiêu thụ một lượng lớn Sô-cô-la.

Xuân Hoài dịch

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]