Các đàn ong mất tích

Không biết vì lý do gì, các đàn ong trên khắp nước Đức đang dần biến mất trong những tháng vừa qua. Tại Mỹ, ong cũng đang chết hàng loạt không rõ nguyên nhân, đến mức có thể gây ra những hậu quả về kinh tế. Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là “rối loạn vỡ đàn” (CCD), và cảnh báo nó có thể biến thành một thảm họa quốc gia.

Điều kỳ lạ là hàng triệu con ong biến mất mà không để lại xác, không thấy ở trong tổ ong, cũng không thấy ở bất cứ đâu. Sau khi hầu như cả đàn ong biến mất, xác một số cá thể ong tìm thấy trong tổ có dấu hiệu bị nhiễm nhiều loại nấm – điều cho thấy hệ miễn dịch của ong bị suy giảm. Lạ lùng hơn, những tổ ong bỏ hoang này không hề bị các đàn ong lân cận hay côn trùng chiếm đoạt như vẫn thường xảy ra trong các mùa đông quá rét, khi một tổ ong bị chết sạch. Phải chăng những côn trùng còn sống sót “biết” trong tổ có chất độc?
Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Đức, CCD có liên quan đến một gene của vi khuẩn trong đất được biến đổi và đưa vào giống cây ngô để có tác dụng kháng côn trùng. Các nghiên cứu cho thấy giống ngô này không gây hại cho ong thụ phấn. Nhưng nếu gây nhiễm một loại ký sinh trùng vào những con ong được thí nghiệm nói trên, số ong chết sẽ tăng đột ngột. Kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây bệnh CCD chưa được đưa ra vì cần thêm thực nghiệm xác nhận các kết quả nói trên.

V.L (Theo Spiegel)
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]