Các nhà khoa học Ấn Độ phản đối các tuyên bố phản khoa học

Lần thứ hai trong vòng 4 năm, hội nghị Khoa học Ấn Độ được tổ chức như một cơ hội để đưa ra những niềm tin lạ lùng.

Các nhà khoa học Kolkata cầm trên tay những tấm biển thể hiện thông điệp phản đối những lời tuyên bố phản khoa học. Nguồn: Nature

Các nhà khoa học Ấn Độ đã chỉ trích hai diễn giả tại một hội nghị lớn bởi họ đưa ra những lời tuyên bố phản khoa học và kỳ quái, trong đó có cả việc đưa ra nhận định người Hindu cổ xưa đã phát minh ra khoa học về tế bào gốc. Các nhóm nhà khoa học đã xuống đường phản đối tại Bangalore, Kochi, Kolkata và Thiruvananthapuram vào ngày 6/1/2019 vừa qua, kêu gọi hãy chấm dứt việc trình bày những niềm tin phản khoa học của các cá nhân tại Hội nghị Khoa học Ấn Độ.

“Bất cứ lý thuyết nào trên cơ sở niềm tin cá nhân và không được khoa học xác nhận không thể có chỗ tại một hội nghị khoa học”, nhà vật lý Soumitro Banerjee, tổng thư ký Breakthrough Science Society – một tổ chức phi lợi nhuận tại Kolkata và là nơi tổ chức, thúc đẩy các cuộc phản đối.

Phản hồi quan điểm của các nhà khoa học, các nhà tổ chức hội nghị cho biết từ năm tới, họ sẽ đòi hỏi các diễn giả gửi bản tóm tắt báo cáo của họ. “Chúng tôi sẽ đảm bảo những người tham gia điều hành tại các phiên thảo luận sẽ phải nắm được nội dung khoa học của các báo cáo đó”, nhà hóa sinh Premendu Mathur – tổng thư ký Hiệp hội khoa học Ấn Độ có trụ sở tại Kolkata, cho biết.

Hội nghị này là cuộc gặp gỡ thường niên lớn nhất của các nhà khoa học Ấn Độ, tuy nhiên lại trở này cơ hội để đem đến những ý tưởng phản khoa học: năm 2015, một diễn giả tại một phiên thảo luận chuyên đề đã tuyên bố là người Ấn Độ cổ đại là những người đầu tiên tạo ra được máy bay. Năm nay, nó được tổ chức tại Jalandhar ở phía Bắc Ấn Độ từ ngày 3 đến 7/1/2019.

Trong một cuộc trao đổi tại hội thảo vào ngày 4/1, nhà hóa học Gollapalli Nageswara Rao, phó hiệu trưởng trường đại học Andhra ở Visakhapatnam, đã trích dẫn sử thi Ấn Độ Mahabharata như bằng chứng cho thấy việc thụ tinh trong ống nghiệm in vitro và tế bào gốc đã tồn tại ở quốc gia này hàng ngàn năm trước đây. Ông Rao đã không phản hồi gì về những câu hỏi của Nature về vấn đề mà ông đã nêu.

Krishnaswamy VijayRaghavan, cố vấn khoa học chính của chính phủ Ấn Độ, đã viết trên blogpost rằng thật không may là một hiệu phó của một trường đại học liên bang lại có thể nói ra những điều “hoàn toàn không thể chấp nhận được về mặt khoa học”.

Một diễn giả khác thì tranh luận về Thuyết tương đối của Albert Einstein và Thuyết vạn vật hấp dẫn của Isaac Newton trong phiên về trẻ em của hội thảo khoa học này.

Anh Vũ dịch

Nguồn: https://www.nature.com/articles/d41586-019-00073-5

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]