Các siêu dây có thể gây ra những tạp âm cho bản giao hưởng vũ trụ

Các nhà nghiên cứu Đại học Washington (UW) tin rằng họ có khả năng phát hiện ra các sóng phát ra từ những cấu trúc kỳ lạ được gọi là các siêu dây vũ trụ. Các lý thuyết dây đôi khi vẫn bị phê phán là không thể kiểm nghiệm được hoặc thậm chí là phi khoa học nhưng một số phiên bản được “nâng cấp” của chúng bây giờ đã có thể tiên đoán được những đặc tính đáng chú ý với những hiệu ứng quan sát được.

Đó là sự tạo thành các siêu dây vũ trụ, chúng là những “ống nhỏ” năng lượng sinh ra từ thời điểm ban đầu của vũ trụ và dãn nở thành những chiều dài khổng lồ cùng với sự dãn nở của vũ trụ, nhà vũ trụ học Craig Hogan của UW nói.

Nếu những lý thuyết này là đúng, sẽ có vô số những siêu dây vũ trụ tạo nên các “màng cao su” có kích cỡ một thiên hà. Các dây này có thể tạo thành các vòng “lắc lư”, chúng phát ra các sóng hấp dẫn khi phân rã, và cuối cùng chúng biến mất.   
“Chúng quá nhẹ để có thể ảnh ưởng đến cấu trúc vũ trụ, nhưng chúng tạo ra các sóng hấp dẫn khi phân rã”, Hogan nói. Trong khi một số loại sóng hấp dẫn có tần số cao đến mức mà về lý thuyết con người không thể “nghe” được thì lại có nhiều nguồn hấp dẫn có tần số rất thấp, dưới ngưỡng nghe của con người khoảng từ 10 đến 20 quãng tám.
“Những khối lượng lớn thường di chuyển chậm nên chúng là những nguồn có tần số thấp,” ông nói. “Nếu thu được những dao động này, chúng ta sẽ có thêm âm thanh cho những hình ảnh thiên văn đẹp đẽ. Từ trước tới giờ, chúng ta vẫn chỉ xem một bộ phim câm”.
Một thiết bị quan sát gọi là  Laser Interferometer Space Antenna (Antenna Không gian Giao thoa Laser) đang được xây dựng, dùng để thực hiện những phép đo đầu tiên đối với các sóng hấp dẫn tần số cực thấp. Ngoài các nguồn được mong đợi như các sao đôi và các lỗ đen, những tín hiệu thu được có thể bao gồm cả bằng chứng đầu tiên về các siêu dây vũ trụ…”. Như vậy, chúng ta sẽ có bằng chứng thực sự về sự tồn tại của những siêu dây”, Hogan nói.
Một chương trình trên mặt đất tên là Laser Interferometer Gravitational-Wave Observatory cũng đang nỗ lực để quan sát sóng hấp dẫn, nhưng nó đang tìm ở những tần số cao hơn mà Hogan tin là của các siêu dây. Chúng khó phát hiện hơn nhiều vì bị lẫn trong tiếng ồn của nền vũ trụ. “Những cái dây, nếu chúng tồn tại, chúng sẽ là một phần của tiếng ồn đó, nhưng chúng tôi muốn nghe ở những tần số thấp hơn và sẽ cố gắng phát hiện ra chúng”, Hogan nói.

Nguồn: University of Washington
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]