Cây nhắc nhở khi bị khát

Một loại sensor cảm ứng có kích cỡ bằng cánh ruồi sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho nông dân, bằng cách báo cho chủ vườn biết khi nào cây cần nước. Các sensor làm việc trong một hệ thống không dây và sẽ báo động khi cây cần nước và thậm chí tự động kích hoạt hệ thống tưới tiêu.

“Chúng tôi đang nói tới việc tiết kiệm 30 đến 40% nước sử dụng”, nhà phát minh công nghệ, tiến sĩ Hans Seelig tại Trung tâm công nghệ vũ trụ BioServe của Đại học Colorado, Mỹ cho biết.
Nguyên mẫu hiện tại của thiết bị sử dụng hệ thống dây dẫn thông thường. Tuy nhiên, Seelig và cộng sự đang hướng tới một phiên bản không dây, sử dụng kỹ thuật định dạng tần số radio. Công nghệ này cho phép không chỉ dữ liệu, mà cả năng lượng cũng được truyền không dây, loại bỏ nhu cầu sử dụng pin.
Các sensor sẽ được gài vĩnh viễn vào một cái lá trong mùa tăng trưởng, nhằm theo dõi độ ẩm và các tín hiệu hoá học có thể chỉ thị cho việc cây đang trải qua giai đoạn thiếu nước.
Các tín hiệu hoá học này, có thể là sự tăng hàm lượng đường và muối trong tế bào, xảy ra sớm hơn nhiều so với các tín hiệu vật lý, như lá héo, mà các nông dân vẫn quen nhìn thấy.
Vì mỗi sensor chỉ có thể truyền tín hiệu đi xa khoảng nửa mét, nên chúng phải truyền sang sensor bên cạnh và cứ thế cho đến khi dữ liệu về đến trạm xử lý.

Phần mềm máy tính sau đó sẽ phân tích dữ liệu và cảnh báo người chủ vườn bằng email hoặc bằng thông điệp text.
Nông dân Mỹ thường tưới ruộng hằng ngày. Nhưng với một hệ thống sensor hiệu quả, họ có thể tưới vườn cứ sau 30 đến 40 giờ, tiết kiệm nước hơn. Ngoài ra, nó còn giúp tiết kiệm nhân công.

T. An (theo Discovery)

Tác giả