Chiến lược phát triển công nghệ cao ở Trung Quốc

Kế hoạch 863
Nổi bật trong hệ thống chính sách khoa học công nghệ Trung Quốc là \”Kế hoạch nghiên cứu phát triển công nghệ cao\”, do chính phủ Trung Quốc ban hành tháng 3/1986 nên gọi tắt là Kế hoạch 863. Đây là một kế hoạch quốc gia đồ sộ với mục tiêu nắm bắt những công nghệ cơ bản về công nghệ thông tin; phát triển những công nghệ then chốt về y học, sinh học, nông nghiệp…

Qua 20 năm, Kế hoạch 863 vẫn được thực hiện, song với thêm mục tiêu mới là nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp bằng việc nắm bắt và sáng tạo những công nghệ then chốt. Cùng với việc tài nguyên ngày càng khan hiếm và môi trường ngày càng ô nhiễm, Kế hoạch 863 còn chú trọng vào những nghiên cứu công nghệ trọng điểm sau khi cạn tài nguyên và cải thiện môi trường, như công nghệ dùng tài nguyên biển, v.v…
Một trong những trọng điểm của Kế hoạch 863 là các khu công nghệ cao cấp quốc gia, hiện trên toàn Trung Quốc đại lục có 53 khu công nghệ cao như vậy. Nằm trong các khu công nghệ cao là trường đại học, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp R&D, trung tâm công nghệ, doanh nghiệp vườn ươm, v.v.
Ông Tô Tĩnh, vụ phó Vụ chính sách Bộ KH&CN Trung Quốc cho biết: Năm 2005, giá trị công nghiệp của các khu công nghệ cao Trung Quốc đạt hơn 680 tỷ NDT, chiếm 9% giá trị công nghiệp Trung Quốc; các doanh nghiệp quy mô lớn trong khu công nghệ cao chiếm 40% các doanh nghiệp quy mô lớn trên toàn Trung Quốc. Hiện có 870.000 người hoạt động trên lĩnh vực khoa học công nghệ tại khu công nghệ cao.
Doanh nghiệp tại khu công nghệ cao được hưởng nhiều ưu đãi của chính phủ, chủ yếu là miễn giảm thuế, hoàn trả thuế giá trị gia tăng từ các hoạt động sản xuất, xuất khẩu, giao dịch công nghệ. Năm 2005, doanh nghiệp công nghệ cao tại khu công nghệ cao được miễn gần 16 tỷ NDT thuế, trong đó nhận gần 8,7 tỷ NDT hoàn thuế, chiếm gần 56% tổng số thuế được miễn của Trung Quốc.

“Thực địa” ở Thượng Hải
Tại Thượng Hải, phía Trung Quốc giới thiệu với đoàn Việt Nam một mô hình doanh nghiệp khoa học mới ở Thượng Hải: Công ty R&D Phục vụ Công cộng Thượng Hải. Bằng hệ thống thông tin tiên tiến, công ty đã nổi lên trong nhiều lĩnh vực dịch vụ: tổ chức tài liệu khoa học, tư vấn nguồn lực, tư vấn quản lý.
Đến tháng 7/2006, chỉ sau 2 năm thành lập, Công ty đã trang bị hơn 1.000 máy chủ chuyên dụng, cung cấp 47 ngân hàng dữ liệu số hóa, 300 phần mềm phân tích chuyên dụng và tiến hành tra cứu trên hơn 10.000 loại báo nước ngoài. Công ty cung cấp, phân tích thông tin cho khách hàng  là các phòng thí nghiệm trọng điểm của quốc gia và Thượng Hải trên đủ các lĩnh vực sinh vật, y học, tin tức, tài liệu mới. Cũng đến tháng 7/2006, đã có gần 3 triệu lượt tư vấn công ty, và khoảng 1/10 số này được công ty cung cấp dịch vụ.
Tương phản với sự linh động của Công ty R&D Phục vụ Công cộng là sự “đồ sộ” của Công ty cơ khí cảng Chấn Hoa Thượng Hải. Công ty nổi tiếng thế giới trên lĩnh vực dàn cẩu và cấu trúc thép cỡ lớn. Chấn Hoa đã cung cấp số lượng kỷ lục 1.000 dàn cẩu bờ cảng, 1.500 dàn cẩu di động (RTGs) và một lượng lớn máy vận tải cảng ngoại cỡ. Theo thống kê của tờ “World Cargo News” ở Anh, Chấn Hoa là công ty được đặt hàng làm dàn cẩu cảng nhiều nhất thế giới trong bảy năm qua. Chấn Hoa đã thiết kế và lắp đặt dàn cẩu cảng đầu tiên trên thế giới vận chuyển được 40 cặp container một lúc.
Vị  tổng công trình sư của Công ty Chấn Hoa cho biết, bộ phận Nghiên cứu và triển khai của công ty luôn hợp tác chặt chẽ với các viện nghiên cứu và trường đại học ở Thượng Hải cũng như toàn Trung Quốc. Đây chính là nơi dành được sự tín nhiệm của khách hàng với những sản phẩm thiết kế chuyên biệt như hệt thống GPS, Hệ thống thông minh nâng và định vị container chống sốc, v.v.
Là công ty đa chức năng, Chấn Hoa có thể thiết kế, chế tạo, lắp đặt và sáng tạo sản phẩm mới. Chấn Hoa đã thành công trong việc biến mười xà lan chở hàng thành một tàu thiết kế đặc biệt để chuyên cẩu container và các thiết bị cực nặng. Trên thị trường chứng khoán Thượng Hải, Chấn Hoa có cả cổ phần bằng nhân dân NDT và USD. Tài sản ròng của Chấn Hoa hiện vào khoảng 450 triệu USD.

Quỹ hỗ trợ cho các doanh nghiệp khoa học công nghệ vừa và nhỏ
-Năm 1998, chính phủ Trung Quốc quyết định thành lập Quỹ sáng tạo khoa học công nghệ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, gọi tắt  là Quỹ sáng tạo
-Bắt đầu từ tháng 5/1999 tới nay, quỹ đã có những tác động quan trọng, tạo ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế.
-Đến hết năm 2005, quỹ đã duyệt chi cho 7962 hạng mục với tổng số tiền 4,4 tỷ NDT.

P.V
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]