Chưa đủ cơ sở kết tội ngô biến đổi gene

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) hôm 28/11 vừa qua đã kết luận, nghiên cứu mới đây gây tranh cãi về ngô biến đổi gene “chưa đáp ứng những tiêu chuẩn khoa học chấp nhận được” và vì vậy không cần thiết phải đánh giá lại tính an toàn của ngô biến đổi gene.

Nghiên cứu gây tranh cãi trên đây được công bố hôm 19/9 trên tạp chí Food and Chemical Texicology bởi nhà sinh học phân tử Gilles-Eric Séralini và các cộng sự. Họ khẳng định rằng đã tìm thấy mối liên quan giữa ngô biến đổi gene NK603 và những khối u và tình trạng tử vong ở những con chuột. Nghiên cứu này bị chỉ trích bởi giới khoa học, nhưng lại nhận được sự quan tâm rất lớn từ công chúng và báo chí Pháp.

Theo yêu cầu từ Ủy ban châu Âu, EFSA đã thành lập một nhóm phụ trách điều tra nghiên cứu này; kết quả thẩm định ban đầu được công bố hôm 4/10 khẳng định rằng nghiên cứu “không cho kết quả chắc chắn”. Hai cơ quan khác của Pháp cũng đưa ra kết luận tương tự trong tháng 10.

Đến nay, sau khi hoàn tất thẩm định một cách độc lập, đồng thời tham khảo các thẩm định độc lập khác từ Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, và Hà Lan, EFSA kết luận rằng nghiên cứu của Seralini “thiếu chất lượng khoa học trong thẩm định rủi ro” do “những thiếu hụt trong công tác thiết kế, báo cáo, và phân tích”. 

Nguồn: http://news.sciencemag.org/scienceinsider/2012/11/eu-    ropean-agencys-final-verdict-o.html

Tác giả