Công nghệ bảo quản Kryo sẽ giúp con người hồi sinh?

Với hy vọng một ngày nào đó sẽ được hồi sinh, nhiều người đã chi tiền để được bảo quản thi thể theo công nghệ Kryo -  ngâm trong nitơ lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C - sau khi chết.

Những hiểu biết mới trong nghiên cứu về lão khoa thật choáng ngợp. Một số nhà nghiên cứu cho rằng có thể kéo dài cuộc sống đến bất tận.

Nhà vật lý người Mỹ Robert Ettinger, người quảng bá công nghệ bảo quản đông lạnh, coi cái chết chỉ là một giai đoạn quá độ tạm thời. Ông đoán chắc rằng: “Những gì giết chết chúng ta ngày hôm nay, sớm hay muộn, thì bạn bè của chúng ta mai sau sẽ có nhiệm vụ chạy chữa và làm cho chúng ta hồi sinh.” Năm 1962, ông từng viết trong cuốn sách của mình “The Prospect of Immortality” về điều này. Trong khi chờ đợi để được sống trường tồn như trên thiên đường, cơ thể của chúng ta chỉ cần được bảo quản một cách tốt nhất.

Để thực hiện điều này không có phương pháp nào hoàn hảo hơn là phương pháp có tên gọi là bảo quản-Kryo, ngâm trong nitơ lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C – về điều này các nhà khoa học đều nhất trí. Hiện nay người ta đang bảo quản các mô, tế bào gốc, phôi và hạt giống cây trồng bằng công nghệ bảo quản-Kryo để rồi lại làm chúng hồi sinh. Nhưng liệu có khi nào chúng ta có thể làm hồi sinh một tổ chức hoàn hảo như cơ thể con người hay không, điều này đang còn là ẩn số.

Nhà tiên phong về Kryo Robert Ettinger không hề lăn tăn về những lời bàn ra tán vào. Năm 1976, ông đã thành lập Cryonics Institute ở một vùng ngoại ô thuộc thành phố Detroit. Tại đây không phải chỉ có thân mẫu ông mà cả hai bà vợ của ông được bảo quản trong những cái thùng cao gần ba mét chứa đầy nitơ để chờ ngày hồi sinh. Bản thân Ettinger, mất năm 2011, và hơn một trăm người khác là tín đồ của phương pháp Kryonik cũng đang tạm thời an nghỉ trong những kho lạnh.

Hiện có tổng cộng khoảng 250 người đang được bảo quản đông lạnh tại bốn tổ chức của Mỹ và tại hãng KrioRus của Nga, thành lập năm 2005. Trong số đó có huyền thoại về bóng bầu dục Ted Williams, hay Kim Suozzi, người Nhật, mới mất đầu năm nay ở tuổi 23 vì ung thư não. Cô Kim từng nói: “Tôi nghĩ tin vào công nghệ của tương lai còn hơn để cơ thể mình bị phân rã.”

Tuy nhiên việc bảo quản để trường tồn hoàn toàn không rẻ chút nào: đối với hãng KrioRus, khoản tiền này là 50.000 Euro; còn với Alcor Life Extension Foundation ở Arizona có thể lên tới 150.000 Euro. Còn ai chỉ muốn bảo quản thủ cấp của mình thì khoản tiền phải chi là từ 7.500 đến 60.000 Euro. Chi phí tốn kém không chỉ do tiêu thụ nhiều năng lượng trong khoảng thời gian dài bất tận – có khi phải bảo quản lạnh cả hàng trăm năm. Việc làm lạnh đòi hỏi phải nhanh chóng và rất chuyên nghiệp: ngay sau khi chết, một đội phẫu thuật phải thay máu người chết bằng chất bảo vệ lạnh. Chất này giúp cho nước ở trong các tế bào cơ thể người chuyển sang dạng thủy tinh và cản trở để nước không trở thành tinh thể băng vì nếu không chúng có thể làm cho tế bào bị phá vỡ.

Liệu đến một ngày nào đó người chết có hồi sinh được hay không? Những tín đồ của Kryo lập luận: cách đây 120 năm thì chuyện tàu bay hay tàu vũ trụ cũng từng bị coi là “nổ” , là “bốc phét”.

Xuân Hoài dịch

Tác giả