CT cung cấp hình ảnh chẩn đoán tốt nhất với bệnh virus Corona

Hình ảnh CT ngực có thể phát hiện những tổn thương ở phổi do virus corona trước khi xét nghiệm RT-PCR cho bệnh nhân.

Hình ảnh CT ngực của một người đàn ông 29 tuổi bị sốt trong 6 ngày. Xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính (5/2/2020). (Cột A) CT ngực bình thường thu được khi khởi phát. (Cột B) CT ngực cho thấy hình kính mờ nhỏ ở ngoại vi phổi (mũi tên màu vàng). (Cột C) CT ngực cho thấy các ổ kính mờ tăng lên (đầu mũi tên màu vàng). (Cột D) CT ngực cho thấy sự tiến triển viêm phổi với nhiều ổ kính mờ, có những ổ đông đặc, không đồng nhất. (Cột E) CT ngực cho thấy sự khư trú của các ổ kính mờ. (Hình ảnh X quang với các mặt phẳng ngang và đứng ngang)

Ngày 26/2/2020, một nghiên cứu trên 1.000 bệnh nhân được công bố trên tạp chí Radiology nhận định: CT ngực vượt trội so với xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về chẩn đoán bệnh virus corona 2019 (COVID-19). Các nhà nghiên cứu kết luận rằng CT nên được sử dụng làm công cụ sàng lọc chính cho COVID-19 (còn được gọi là SARS-CoV 2). [1]

Trong trường hợp chưa có thuốc điều trị cụ thể hoặc vaccine cho COVID-19, điều cần thiết là phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu và ngay lập tức cách ly bệnh nhân mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh khỏi cộng đồng.

Theo các hướng dẫn mới nhất của chính phủ Trung Quốc, chẩn đoán COVID-19 phải được xác nhận bằng xét nghiệm phản ứng tổng hợp chuỗi polymerase phiên mã ngược (RT-PCR) hoặc giải trình tự bộ gen cho bệnh phẩm hô hấp hoặc máu. Tuy nhiên, với những hạn chế của việc thu thập và vận chuyển mẫu, cũng như hiệu suất của bộ dụng cụ, tổng tỷ lệ RT-PCR dương tính đối với các mẫu bệnh phẩm hô hấp đã được báo cáo là khoảng 30 đến 60%.

Tại Hoa Kỳ, các bộ xét nghiệm RT-PCR tương tự tại Trung tâm phòng chống dịch bệnh và phòng ngừa bệnh (CDC) đã được sử dụng lâm sàng với sự chấp thuận của Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) (30/01/2020). Tuy nhiên, khi các bộ dụng cụ này được gửi đến các tiểu bang, chính quyền địa phương đã thực hiện kiểm soát chất lượng và phát hiện các xét nghiệm không chính xác 100% cũng như một số kết quả âm tính giả.

“Rõ ràng chúng tôi không muốn sử dụng bất cứ thứ gì ngoài bộ dụng cụ hoàn hảo nhất có thể”, Bà Nancy Messonnier (M.D., giám đốc Trung tâm Miễn dịch và Bệnh hô hấp Quốc gia tại CDC) nói. Bà cho biết CDC đang hợp tác với FDA để giải quyết các vấn đề này. Tuy nhiên, CDC vẫn xem công việc này là ưu tiên để đưa bộ dụng cụ phục vụ bệnh nhân càng sớm càng tốt. CT có thể là phương pháp thay thế để giúp chẩn đoán bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng hiện nay, độ nhạy thấp của RT-PCR cho thấy rằng một số lượng lớn bệnh nhân COVID-19 sẽ không được kiểm tra nhanh chóng và có thể không được điều trị hoặc cách ly kịp thời. Ngoài ra, do tính chất rất dễ lây lan của virus, chúng có nguy cơ lây nhiễm cho số lượng dân số lớn hơn.

[1]. Tao Ai, Zhenlu Yang, Hongyan Hou, Chenao Zhan, Chong Chen, Wenzhi Lv, Qian Tao, Ziyong Sun, Liming Xia. Correlation of Chest CT and RT-PCR Testing in Coronavirus Disease 2019 (COVID-19) in China: A Report of 1014 Cases. Radiology. Published Online: Feb 26 2020. https://doi.org/10.1148/radiol.2020200642. Accessed Feb 26, 2020.

Tác giả