Cứ 10 năm, IQ bình quân của con người tăng ba điểm

Một kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ở King’s College London thuộc Đại học London đăng trên tập san Intelligence của Hà Lan số tháng 3-4/2015 cho thấy loài người chúng ta đang trở nên ngày càng thông minh hơn.

Hiện nay chỉ số thông minh IQ bình quân của nhân loại bằng 100; khoảng 2/3 loài người có chỉ số IQ ở vào quãng từ 85 đến 115, những người có chỉ số IQ cao hơn 130 được coi là siêu việt.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu kết quả đo chỉ số IQ của hơn 200 nghìn người ở 48 quốc gia trong 64 năm qua. Kết quả cho thấy: chỉ số IQ bình quân của số người này đã tăng thêm 20 điểm kể từ năm 1950. IQ bình quân của con người cứ 10 năm lại tăng ba điểm, nhưng biên độ tăng của các địa phương thì khác nhau. Người dân các nước đang phát triển có mức tăng IQ nhanh nhất, thí dụ Trung Quốc và Ấn Độ, là những nơi trong các thập niên gần đây có sự cải thiện rõ rệt về chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Mức tăng IQ của người Mỹ tuy thấp hơn nhưng tăng liên tục và ổn định hơn.

Nghiên cứu nói trên nhằm thử nghiệm cái gọi là hiệu ứng Flynn, tức sự gia tăng dài hạn chỉ số IQ được xác định vào năm 1982 bởi James Flynn.

GS Robin Morris đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, hiện nay có rất nhiều lý thuyết nói về sự tăng chỉ số IQ của loài người, nhưng các lý thuyết này đều chưa được khoa học chứng minh. Có lý thuyết cho rằng những người khi còn trẻ được ăn uống tương đối tốt, sức khỏe tốt, khi trưởng thành sẽ có IQ cao. Có lý thuyết thì cho rằng phương pháp giáo dục và học tập cũng ảnh hưởng tới IQ. Tuy nhiên, giới khoa học vẫn chưa nhất trí về ảnh hưởng của giáo dục đối với IQ. GS Morris giải thích: điểm bất đồng là ở chỗ có nghiên cứu cho thấy tại một số nơi tuy tình trạng giáo dục chưa được cải thiện nhưng IQ bình quân của người dân nơi đó lại tăng lên, nhưng cũng  có một số nghiên cứu cho thấy những người hồi trẻ không được hưởng sự giáo dục tốt thường có IQ thấp.

Cũng có lý thuyết cho rằng sở dĩ loài người ngày một giải quyết tốt hơn các vấn đề, chủ yếu là do họ thường xuyên gặp phải các vấn đề đó, vì vậy không có nghĩa là IQ của họ tăng lên. Ngoài ra, các yếu tố như môi trường và hoạt động thực tiễn đều có ảnh hưởng tới IQ. Nhưng cá nhân Morris cho rằng mặc dù các lý thuyết kể trên đều chưa phải là căn cứ chính nói lên sự tăng IQ của loài người, song việc ăn uống cân đối và sức khỏe tốt vẫn là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng tới IQ, nhất là tại các nước có thu nhập thấp.

Theo Morris, sự phát triển khoa học kỹ thuật trong thời gian từ năm 1950 đến năm 2014 có tác dụng cực kỳ quan trọng đối với quá trình nâng cao năng lực nhận thức của loài người, trong đó bao gồm việc sử dụng công cụ điện toán. Chủ yếu là do những người có thói quen dùng máy tính và công nghệ cao để kết nối với nhau thì sẽ có thể dễ dàng hơn, hoặc có kinh nghiệm hơn khi trả lời các câu hỏi trong quá trình họ làm trắc nghiệm IQ. Đồng thời việc thường xuyên dùng công nghệ cao có thể tăng được năng lực hoạt động của não.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]