Đồng hồ thông minh dự báo tuổi thọ

Các nhà khoa học ở trường Đại học Lancaster (Anh Quốc) vừa sáng chế một thiết bị công nghệ dự đoán tuổi thọ con người. Báo chí gọi đây là biện pháp “xét nghiệm chết” không xâm nhập (non-invasive “death test”).

Trong tương lai, thiết bị này sẽ được chế tạo dưới dạng đồng hồ đeo tay nhằm khuyến khích người đeo thay đổi lối sống để kéo dài tuổi thọ.

Thiết bị nói trên áp dụng nguyên lý dùng chùm tia laser không gây đau để phân tích các tế bào nội mô (endothelial cells) trên thành các vi ti huyết quản (tiny blood vessels).

Nhà phát minh cho biết: tế bào nội mô là bộ chỉ báo quan trọng tình trạng sức khỏe của con người. Quan trắc các tế bào này sẽ giúp xác định tốc độ già hóa của cơ thể có vượt quá mức bình thường hay không, và căn cứ vào kết quả đó để dự đoán người ấy còn sống được bao lâu nữa. Thí dụ, thiết bị xét nghiệm laser sẽ báo cho biết nếu không thay đổi lối sống thì người đó sẽ chết trong vòng 20 năm tới. Ngoài ra, nó còn có thể chẩn đoán khả năng mắc bệnh ung thư hoặc bệnh mất trí nhớ ở tuổi già (dementia).

Các nhà khoa học hy vọng công nghệ mới này có thể giúp mọi người quan tâm tới việc tự cải thiện sức khỏe bằng những cách như bớt ăn chất béo, bỏ thuốc lá, rượu, thường xuyên đi bộ v.v… Tuy vậy cũng có ý kiến cho rằng những người tin vào thuyết định mệnh sẽ không vì biết trước tuổi thọ của mình mà thay đổi lối sống. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm nhân thọ và quỹ hưu trí sẽ có thể lợi dụng công nghệ dự báo nói trên để điều chỉnh tiền bảo hiểm và lương hưu của người được họ cung cấp dịch vụ.

Thiết bị được chế tạo tại phòng thí nghiệm của Đại học Lancaster hiện nay có kích thước khá lớn, các nhà khoa học đang nghiên cứu thu nhỏ để cuối cùng có thể biến nó thành đồng hồ đeo tay. Nếu được cấp đủ kinh phí nghiên cứu, loại đồng hồ này có thể xuất hiện trên thị trường trong vòng một năm.

Giá thành thiết bị nói trên vào khoảng vài trăm Bảng. Kết quả một đợt thử dùng thiết bị để kiểm tra sức khỏe của 220 người khỏe mạnh cho thấy tốc độ già của một số người rõ ràng vượt quá hoặc thấp hơn tốc độ dự kiến.

Giáo sư Aneta Stefanovska, phụ trách dự án nghiên cứu, nói: “Trong tương lai không xa, một thiết bị giá từ 200 đến 300 Bảng sẽ có thể được sử dụng phổ biến trong các gia đình. Mong rằng công nghệ chúng tôi nghiên cứu sẽ có thể khuyến khích mọi người quan tâm hơn tới sức khỏe của bản thân.” Bà cùng cộng sự là GS Peter McClintock đã đăng ký sáng chế kể trên.

Ông McClintock nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ thấy thiết bị này có mặt trong mỗi phòng mạch. Nó sẽ trở thành một loại thiết bị vô giá cho các thầy thuốc. Nhờ thiết bị này, họ có thể hiểu rõ hệ thống tim mạch của bạn, chẩn đoán xem bạn có khả năng bị đột qụy hoặc đau tim hay không, hệ thống nội mô có trục trặc hay không. Nội mô tiết ra các hóa chất ảnh hưởng tới các mô còn lại. Nội mô là một cơ quan quan trọng trong cơ thể nhưng chưa được mọi người coi trọng.”

Theo một nguồn tin khác, nhà phát minh người Thụy Điển Fredrik Colting mới đây đã sáng chế được loại đồng hồ đeo tay thông minh đếm ngược thời gian còn lại trên cõi đời của bất cứ người nào, chính xác tới từng giây từng phút (?). Người dùng đồng hồ phải điền vào một bản điều tra lý lịch sức khỏe của bản thân và cha mẹ cùng với thói quen sinh hoạt v.v. Loại đồng hồ điện tử nhãn hiệu Tikker này dự kiến có giá 60 USD.

        Nguyễn Hải Hoành dịch

Tác giả