Đột biến Corona từ Ấn Độ đã tới châu Âu

Tại các thành phố lớn ở Ấn Độ số bệnh nhân nhiễm corona đang tăng phi mã. Các nhà nghiên cứu lo ngại nguyên nhân có thể do đột biến mới ở viruscorona và đột biến này cũng đã lan sang tới châu Âu.


Ấn Độ đang phải chịu làn sóng Corona thứ hai nặng nề hơn cả lần trước. Nguồn ảnh: Reuters

Cho đến nay đất nước một tỉ dân này đã vượt đại dịch corona tương đối tốt – mặc dù điều kiện sống của hàng triệu người ở các thành phố lớn còn rất nhiều khó khăn. Nhưng trong tuần này số người bị lây nhiễm Covid-19 ở New-Delhi và Mumbai, hai thành phố lớn nhất nước, tăng đến mức bùng nổ: có ngày số người bị lây nhiễm corona lên đến 200.000, cao chưa từng có kể từ ngày bùng phát đại dịch.

Nguyên nhân dẫn tới các vụ lây nhiễm khủng khiếp này có thể là do một loại đột biến mới của virus corona. Kết quả nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm ở tiểu bang Maharashtra nói lên điều đó. Các nhà nghiên cứu phát hiện trong hơn 60% thí nghiệm giải trình bộ gene có các biến thể B.1.617 mới. Biến thể này được coi là sự kết hợp nguy hiểm hai đột biến virus ở Anh và Nam Phi. Tuy nhiên đó cũng mới chỉ là dự đoán bước đầu, không ai có thể dám chắc liệu các đột biến có hình thành từ Anh Quốc hay Nam Phi hay không. Có thể các biến thể của virus ở đây nổi bật vì cả hai quốc gia thường xuyên giải mã bộ gene của virus Sars-CoV-2 nhiều hơn so với những quốc gia khác. Các biến thể này đã tích lũy một số đột biến nổi bật. 

Thực ra đột biến ở Coronavirus hoàn toàn không có gì là bất thường, có điều một số đột biến nhiều khi lại nguy hiểm hơn nhiều so với virus ban đầu. Để xác định các biến thể mới, các phòng thí nghiệm phải thường xuyên giải trình tự các mẫu viruscorona dương tính. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể biết chính xác ngay cách thức hoạt động của các biến thể virus và liệu chúng có khả năng lây nhiễm gây chết người cao hơn hay không.  

Các biến thể Ấn Độ mới đã xuất hiện tại nước Anh trong tuần này. Cho đến giữa tuần Dịch vụ thông tin y tế của Chính phủ Anh (PHE) đã báo cáo có 77 trường hợp nhiễm biến thể Ấn Độ. Tại đây người ta còn lo lắng hơn so với ở Ấn Độ. “Biến thể mới khó kiểm soát bằng vaccine hơn so với các biến thể từng xuất hiện tại Brazil và Nam Phi”, theo bác sỹ người Anh Paul Hunter làm việc tại Đại học East Anglia. Nguyên nhân có thể là do B.1.617 có sự phối hợp của ít nhất hai biến thể nguy hiểm.

So với các đồng nghiệp người Anh các nhà virus học người Đức thận trọng hơn trong việc đánh giá. Jörg Timm, Giám đốc Viện Virus học ở Düsseldorf cho hay hiện chưa thể đánh giá đặc tính sinh học của biến thể B.1.617. Có thể hiểu về cơ chế các đột biến trong Spike-Protein của B.1.617 qua việc hiểu về các biến thể khác trước đây, theo Timm. Có thể giả định rằng những thứ này cũng đều có thể “qua mặt” hệ thống miễn dịch – trước sự tấn công của virus cơ thể chỉ phản ứng một cách miễn cưỡng hoặc hoàn toàn không có phản ứng miễn dịch.

Các Spike-Protein, bám vào vỏ virus, giúp cho virus có thể thâm nhập được vào tế bào con người.Các đột biến có thể làm cho tính chất đeo bám này được cải thiện và qua đó làm cho khả năng lây nhiễm tăng lên. Hơn nữa những cái gai (Spike) này là một đặc điểm nổi bật của virus, qua nó mà hệ miễn dịch của người nhận mặt được kẻ tấn công, thì những đột biến làm mờ đặc điểm này, từ đó có thể gây khó dễ cho hoạt động miễn dịch.

Nhà virus học Timm nhận xét: “Hiện tại tôi cho rằng hiệu ứng này có thể so sánh với các biến thể từ Nam Phi và Brazil. Những người mới được tiêm chủng một lần hoặc chỉ bị bệnh Covid nhẹ cũng có thể bị tái nhiễm. “Tuy nhiên, những trường hợp nghiêm trọng với khả năng miễn dịch hiện có hoặc sau khi tiêm chủng có lẽ khá hiếm hoi”.□

Xuân Hoài lược dịch

Nguồn: DER SPIEGEL, Corona-Mutation aus Indien erreicht Europa – nach Varianten aus Südafrika und Brasilien. 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]