Dự đoán về năng lượng trong tương lai

Dự đoán của Fatih Birol, kinh tế trưởng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và là người chịu trách nhiệm xây dựng báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới.


1. Mỹ sẽ không còn là nhà nhập khẩu dầu hàng đầu

Đã nhiều thập kỉ Mỹ là quốc gia nhập khẩu dầu mỏ số 1 thế giới với việc mua 11 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm 2010. Sự mất cân bằng đó đã tiêu tốn của người Mỹ rất nhiều tiền – trên 300 tỷ USD vào năm ngoái – và ảnh hưởng sâu sắc tới chính sách đối ngoại của Mỹ.

Tuy nhiên, nhờ hiệu quả năng lượng được cải thiện và các nguồn dầu thô mới ở Mỹ, người Mỹ đang bắt đầu nhập khẩu dầu mỏ ngày càng ít hơn. IEA dự đoán rằng nhập khẩu dầu mỏ của Mỹ sẽ bằng một nửa mức hiện tại vào năm 2035 trong khi nhập khẩu dầu mỏ của châu Âu sẽ tiếp tục tăng. Đến năm 2015, ông Fatih Birol- Chủ tịch IEA dự kiến rằng Liên minh Châu Âu sẽ nhập khẩu nhiều dầu mỏ hơn Mỹ, và tới năm 2035, Trung Quốc có thể nhập khẩu gấp đôi Mỹ.

2. Tương lai là khí đốt

Chúng ta thường cho rằng các nguồn cung dầu mỏ và khí đốt về cơ bản không thể mở rộng, rằng sự phát triển công nghệ là thứ chỉ xảy ra ở công nghệ sạch. Nhưng không phải như vậy. Thăm dò dầu mỏ và khí đốt đòi hỏi công nghệ cao, và các phương pháp mới có thể cho phép ngành công nghiệp này khai thác những nguồn cung mới. Điển hình là các phương pháp nứt vỉa thủy lực và khí đá phiến sét đã mở rộng đáng kể nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên ở Mỹ đã tạo ra ảnh hưởng mang tính dây chuyền trên toàn thế giới. Kết quả là, nhìn chung khí đốt tự nhiên sạch hơn đã sẵn sàng để cạnh tranh với than đá về giá cả.

3. Con người ngày càng bẩn hơn

Điều đáng buồn là thế giới đang sử dụng năng lượng ngày càng kém hiệu quả. Số liệu của IEA cho thấy trong vài năm qua, trên toàn cầu con người đang thải ra nhiều carbon hơn trên mỗi đơn vị sản lượng kinh tế. Điều này trái với xu hướng giảm trừ carbon mà chúng ta vẫn mong muốn. Nguyên nhân chủ yếu là do sự tăng lên của năng lượng bẩn như than đá và tình trạng sản xuất một cách thiếu hiệu quả ở các quốc gia phát triển nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ.

4. Than đá: Nguồn năng lượng cho tương lai và quá khứ

Sự thật là than đá giúp tạo ra hầu hết sản lượng điện của chúng ta trong quá khứ cũng như hiện tại. Trong 10 năm qua, 50% lượng tăng trưởng trong tiêu thụ năng lượng toàn cầu được cung ứng từ than đá. Thực tế đó giải thích lý do tại sao chúng ta lại đang ở trong một hành tinh đang ngày càng nóng lên. Các quốc gia phát triển đang từ bỏ than đá, nhưng các nước như Trung Quốc lại sử dụng ngày càng nhiều hơn, như bạn có thể thấy trên bầu trời đầy sương mù của Bắc Kinh.

5. Tiếp cận năng lượng: 2 tỷ người bị lãng quên

Đối với ai chỉ lo lắng về giá dầu cao đỉnh điểm và thay đổi khí hậu, cần lưu ý họ rằng có gần 2 tỷ người trên hành tinh này hằng đêm đang sống trong bóng tối, thiếu cơ hội tiếp cận các nguồn năng lượng hiện đại. Trong khi chúng ta đang vẽ ra một tương lai năng lượng xanh hơn, sạch hơn, thì không được phép bỏ qua họ.

Liên Hiệp Quốc đã chỉ định năm 2012 là Năm Năng lượng bền vững quốc tế cho tất cả mọi người. Điều này sẽ giúp vấn đề tiếp cận năng lượng xuất hiện nhiều hơn trong chương trình nghị sự phát triển toàn cầu. Nhưng nếu chúng ta thực sự muốn tìm cách đưa ánh sáng điện tới những nơi nghèo khó ở châu Phi thì không thể thiếu sự tham gia của các công ty năng lượng lớn.

Nguyễn Thảo  (lược dịch từ Time)

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]