“Dụ” máy tính suy nghĩ như con người

Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một mô hình máy tính cũng có khả năng đặc biệt như ở con người là nắm bắt được khái niệm mới chỉ qua một lần xem làm mẫu.

Theo các chuyên gia, để các loại máy móc thông minh và mang trí thông minh nhân tạo thật sự phát triển, những chiếc máy tính sẽ phải có khả năng tư duy giống con người nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu vừa có bước tiến đáng kể theo hướng này khi tạo ra một mô hình máy tính cũng có khả năng đặc biệt như ở con người là nắm bắt được khái niệm mới chỉ qua một lần xem làm mẫu.

Nhà khoa học nhận thức và dữ liệu Brenden Lake ở ĐH New York, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science này có mục tiêu kép là tìm hiểu rõ hơn về cơ chế học tập của con người và phát triển các thuật toán mới có khả năng học tập giống như con người.

Thuật toán mới được thiết kế sao cho máy tính có khả năng học hỏi nhanh từ một ví dụ minh họa, giống như cách học hỏi của con người.

Giáo sư khoa học nhận thức Joshua Tenenbaum ở Viện Công nghệ Massachusetts cho biết: “Bạn làm mẫu cho một đứa trẻ cách cưỡi ngựa hay trượt ván, và chúng học được luôn chỉ sau một vài lần bạn làm mẫu.” Tuy nhiên, theo Tenenbaum, các thuật toán hiện nay cần đến hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn ví dụ mới có thể cho ra kết quả tương tự.

Trong nghiên cứu trên, các máy tính sử dụng thuật toán mới và những người tham gia thí nghiệm được cho xem một số chữ cái trong bộ dữ liệu gồm khoảng 1.600 chữ cái viết tay từ 50 bảng chữ cái trên thế giới, trong đó có cả bảng chữ cái giả tưởng của người ngoài hành tinh lấy từ chương trình truyền hình “Futurama”. Cả máy tính và tình nguyện viên được yêu cầu viết lại các chữ cái đó sau khi được làm mẫu một lần. Một số chuyên gia có nhiệm vụ xác định xem những chữ nào do máy tính tạo ra và họ kết luận hầu như không thể phân biệt chữ do máy tính hay con người tạo ra.

Brenden Lake cho biết, hướng tiếp cận của nghiên cứu này có thể áp dụng để giúp máy móc học được cách thực thi nhiều nhiệm vụ khác như nhận biết giọng nói và nhận biết vật thể.

Trang Bùi lược dịch

Nguồn:
http://www.reuters.com/article/us-science-learning-idUSKBN0TT2WK20151211

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]