Giảm lượng oxy trong các đại dương

Do trái đất nóng lên và phân bón dư thừa nên ngày càng có nhiều vùng biển trên thế giới rơi vào tình trạng thiếu oxy. Một bản báo cáo mới và đầy đủ hơn làm rõ hệ quả đầy kịch tính này.

Biển Ban tích cũng thiếu oxy. 

Oxy trong biển cả bị giảm trở thành mối đe doạ ngày càng lớn hơn đối với quần thể cá biển. Điều này được thể hiện trong báo cáo của Hội bảo vệ thiên nhiên thế giới  (IUCN) tại Hội nghị khí hậu thế giới ở Madrid. Khoảng 700 vùng biển thế giới bị lâm vào tình trạng này –  trong những năm sáu mươi con số này là 45. Dan Laffoley, một trong các tác giả của bản báo cáo này nói: “Đây có thể là tín hiệu báo động cuối cùng mà chúng ta nhận được từ thử nghiệm không có kiểm soát, mà nhân loại đã gây ra trong các đại dương trên thế giới”.

Theo báo cáo, có hai nguyên nhân chính dẫn đến giảm hàm lượng oxy.  Đầu tiên do khí hậu nóng lên: Nước biển bị nóng lên nên chứa ít oxy hơn.

Mặt khác nước bị ô nhiễm chất dinh dưỡng thí dụ từ nuôi thủy hải sản hay do phân bón trong nông nghiệp điều này dẫn đến sự tăng trưởng nhanh của các loài tảo – đặc biệt ở vùng duyên hải. Trong quá trình phân hủy tảo tiêu thụ nhiều oxy.

Từ lâu các nhà khoa học đã quan sát với nhiều lo lắng về những thay đổi do biến đổi khí hậu gây ra đối với biển cả trên thế giới. Ngay từ năm  2017 các nhà nghiên cứu đã cảnh báo trên tạp chí Nature về việc oxy bị giảm sút và tác động của hiện tượng này đến quần thể sinh vật biển.

Báo cáo mới này đã xác nhận nhận thức trên. Đây là nghiên cứu toàn diện nhất về việc giảm oxy trên các đại dương. 67 nhà nghiên cứu thuộc 51 Viện ở 17 nước đã tham gia cuộc điều tra này. Họ khẩn thiết cảnh báo về hệ quả do con người gây ra đối với sự thay đổi hệ sinh thái biển.

Theo nghiên cứu này thì biển Ban tích và biển Đen cũng bị giảm oxy. Trong khi ở Biển Đen một phần có các nguyên nhân tự nhiên còn đối với biển Ban tích, nguyên nhân chính là do tình trạng sử dụng phân bón và tình trạng nóng lên của trái đất.

Việc thiếu hụt oxy ảnh hưởng đến sự tồn tại của các loài cá lớn như cá mập và cá thu do có nhu cầu cao đối về nguồn năng lượng bổ sung, nhất là đối với oxy. Do thiếu oxy chúng buộc phải bơi ở tầng cao, có nhiều oxy hơn, nhưng lại có nguy cơ bị đánh bắt lớn hơn.

Xuân Hoài dịch

Nguồn: Spiegel online, 07.12.2019  

Tác giả