Hạnh phúc cũng có thể làm “trái tim tan vỡ”

Từ thập kỷ 1990, các chuyên gia y tế đã biết rằng những sự kiện đau buồn, chẳng hạn như mất người thân, có thể dẫn tới một hiện tượng gọi là “hội chứng trái tim tan vỡ” giống như đột quỵ và có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.


Bây giờ, lần đầu tiên các bác sĩ chứng minh được rằng trạng thái hưng phấn quá mức do những sự kiện vui vẻ như tiệc sinh nhật cũng có thể gây ra trạng thái tương tự, và họ gọi đó là “hội chứng trái tim hạnh phúc.” Nói tóm lại, hạnh phúc cũng có thể gây tử vong.


Các bác sĩ tại trường Đại học Y Zurich, Thuỵ Sĩ, đã tiến hành thu thập dữ liệu về các trường hợp đột quỵ trên thế giới; hiện nay cơ sở dữ liệu của họ có 1.750 bệnh nhân.


Đa phần các ca đột quỵ trong kho dữ liệu trên đều có nguyên nhân từ những trạng thái cảm xúc tiêu cực ở mức cao như đau khổ, sợ hãi và giận dữ, trong đó một nhân tố phổ biến là việc tham dự tang lễ và có một trường hợp đơn lẻ là một bệnh nhân béo phì lên cơn đột quỵ khi bị mắc kẹt trong nhà tắm. Nhưng có 20 trường hợp được chẩn đoán là đột quỵ do những sự kiện vui vẻ, chẳng hạn như tiệc sinh nhật, tiệc cưới, lễ chia tay bất ngờ, đội bóng ưa thích giành chiến thắng trong một trận đấu, hay sự ra đời của một người cháu.

Tiến sĩ Jelena Ghadri, tác giả của nghiên cứu trên, cho biết: “Phát hiện này cho thấy những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trái tim tan vỡ đa dạng và phong phú hơn nhiều so với hình dung của chúng ta trước đây. Bên cạnh những trạng thái cảm xúc tiêu cực, căn bệnh này cũng có thể do những trạng thái cảm xúc tích cực gây ra. Các y bác sĩ cần phải nhận thức rõ về điều này khi tiếp nhận bệnh nhân. Kết luận của nghiên cứu này chứng minh rằng các sự kiện vui vẻ và đau buồn trong cuộc sống có thể có cùng những quỹ đạo cảm xúc tương tự nhau.”

Đặc trưng của hiện tượng này là các cơ tim đột ngột suy yếu đi, khiến buồng tim trái phình to lên như bóng bay và tạo thành hình giống như những chiếc bẫy bạch tuộc ở Nhật, vì thế mà tên gọi trong phòng thí nghiệm của nó là hội chứng takotsubo.


Hiện tượng này tác động chủ yếu tới phụ nữ: 95% bệnh nhân trong kho hồ sơ trên là nữ giới với độ tuổi trung bình là 65.


Tiến sĩ Christian Templin, nhà nghiên cứu trưởng của trường Đại học Y Zurich, cho hay cần có thêm những nghiên cứu nữa để tìm hiểu kỹ hơn về những cơ chế chính xác đằng sau những biến thể “hạnh phúc” hay “đau khổ” của hội chứng trái tim tan vỡ.


“Chúng tôi tin rằng hội chứng trái tim tan vỡ là minh chứng điển hình của cơ chế phản hồi đan xen, liên quan tới cả những kích thích về tâm lý và/hoặc vật lý, tức là não bộ và hệ tim mạch. Có lẽ những sự kiện hạnh phúc và đau khổ trong cuộc sống tuy khác nhau rõ rệt nhưng cùng có quỹ đạo chung trong hệ thần kinh trung ương nên cuối cùng cả hai đều dẫn tới hiện tượng trái tim tan vỡ,” ông nói.

Thu Trang dịch
http://www.telegraph.co.uk/news/science/sciencenews/12181203/Happiness-can-break-your-heart-doctors-warn.html

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]