Hướng dẫn thực hiện cơ chế tự chủ cho các tổ chức KH&CN công lập

“Hi vọng các nhà khoa học sẽ nối tiếp nông dân và giới doanh nghiệp có những đóng góp to lớn vào sự phát triển của đất nước trong giai đoạn Việt Nam hội nhập vào quá trình toàn cầu hoá và kinh tế tri thức”,

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hoàng Văn Phong phát biểu khai mạc Hội nghị hướng dẫn thực hiện Nghị định 115 của chính phủ và Thông tư liên tịch số 12 do Bộ KH&CN, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính đã tổ chức tại Hà Nội ngày 12/7 vừa qua. Bộ trưởng Hoàng Văn Phong nhấn mạnh: “Khoán 10” và Luật Doanh nghiệp đã tạo động lực lớn cho nông dân và các nhà doanh nghiệp. Với Nghị định 115 – được coi là “khoán 10 trong khoa học” – sẽ góp phần quan trọng cùng các nhà khoa học tạo động lực cho sự phát triển KHCN.
Sau khi giải thích chi tiết về quy trình chuyển đổi, chính sách ưu đãi… cho các đơn vị KH&CN chuyển đổi thành doanh nghiệp khoa học, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ KH&CN Nguyễn Quân lưu ý: điểm mới của Nghị định 115 là không giới hạn mức trần thu nhập cho các nhà khoa khọc, song quy chế hoạt động của các đơn vị sau khi chuyển đổi phải thật minh bạch.
Số lượng gần 300 đại biểu của các viện nghiên cứu thuộc bộ, ngành, trường đại học và các sở KHCN tham dự hội nghị đã nói lên mối quan tâm của các đơn vị KHCN tới Nghị định 115. Các đại biểu Hà Huy Ngọ (Viện KHVN), Trương Văn Dung (Học viện KHCN Giao thông vận tải), Nguyễn Đại Lai (Viện Nghiên cứu Ngân hàng) bày tỏ sự băn khoăn do sự quản lý chồng chéo nên không biết đơn vị mình có thuộc diện chuyển đổi hay không. GS Nguyễn Trường Tiến (Tổng công ty Xây dựng Hà Nội), GS Nguyễn Tuấn Anh (Viện KH Thủy lợi) lại băn khoăn về cơ chế tài chính, quỹ lương, quy chế chi tiêu nội bộ của các đơn vị sau khi chuyển đổi. Một số ý kiến cho rằng thời hạn phê duyệt đề án chuyển đổi trước tháng 12/2006 là quá gấp… Trước những băn khoăn của các đơn vị, sắp tới Bộ KHCN sẽ làm việc với các Bộ Nội vụ, Tài chính để hướng dẫn chuyển đổi thí điểm, khơi thông vướng mắc.

Chú thích ảnh: Trao đổi bên ngoài hội nghị

P.V
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]