Ít tiếp xúc với vi khuẩn làm tăng khả năng bị dị ứng

So với trước kia, xã hội hiện nay có nhiều người bị dị ứng hơn. Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều thuyết để giải thích vấn đề này và giờ đây, họ tin rằng có lẽ họ đã phát hiện thấy căn nguyên gây ra dị ứng.

Mỗi người chúng ta đều bị vi khuẩn bao vây từ đầu đến chân; trên lớp da, trong vòm miệng và trong ruột, dạ dày đều có vi khuẩn. Số lượng vi khuẩn đó nhiều gấp 10 lần số tế bào trong cơ thể. Vi khuẩn có tác dụng quan trọng trong việc rèn luyện hệ miễn dịch của chúng ta.

Các nhà khoa học Anh cho biết, so với người ở các nước đang phát triển thì người ở các nước phương Tây có quá ít loại vi khuẩn trên và trong cơ thể. Họ phát hiện thấy tại một bộ lạc sống bằng nghề săn bắt sống trong môi trường có nhiều loại vi khuẩn đa dạng thì tỷ lệ người bị dị ứng chỉ có 1/1.500; trong khi ở Anh, cứ ba người thì một bị dị ứng.

Những nguồn gây dị ứng phổ biến nhất:

– Phấn hoa,

– Mạt bụi nhà (house dust mites),
– Hạt mốc,
– Ong mật và ong nghệ,
– Chó, mèo và các con vật nuôi,
– Hóa chất dùng trong công nghiệp và gia đình,
– Thực phẩm như sữa bò, hạt dẻ, trứng gà…

Kháng sinh chính là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với các vi khuẩn. Nó vốn là loại thuốc dùng để diệt virus, bảo vệ con người, song nó cũng diệt luôn cả những vi khuẩn vô hại đối với cơ thể con người.

Theo các nhà khoa học Na Uy, 52% trẻ chào đời theo cách sinh mổ dễ mắc chứng hen suyễn hơn so với trẻ được sinh thường. Họ tin rằng những vi khuẩn mà thai nhi tiếp xúc khi lọt lòng mẹ giúp chúng sau này tránh được dị ứng. Còn các nhà khoa học Anh phát hiện, sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏ sẽ làm cho xác suất mắc bệnh eczema tăng 40%.

Hiện nay người ta cũng đã biết rằng, trong sữa mẹ có tới 900 loại vi khuẩn, cho nên những trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ thì ít bị dị ứng.

Rõ ràng, lượng vi khuẩn trong môi trường sống hiện đại ít hơn trước đây, vì thế số người bị dị ứng cũng nhiều hơn trước. Con người hiện đại cũng sống phần lớn thời gian trong nhà, bỏ lỡ cơ hội tiếp xúc với các loại vi khuẩn có trong môi trường tự nhiên. Bởi thế, có thể nói, biện pháp đơn giản nhất để giảm nguy cơ mắc dị ứng là đi ra ngoài trời, dù là dắt chó đi dạo hay cuốc bộ đi học.

Nguyễn Hải Hoành dịch theo bbc.com
 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]