Kết thúc của hành tinh của chúng ta trước năm 2100

Bài báo trên tạp chí Nature “Nhích sát tới giai đoạn sụp đổ trong sinh quyển của Trái đất” gây hiệu lực của một quả bom nhỏ trong cộng đồng khoa học, khi dự đoán một kết thúc sắp xảy ra cho hành tinh của chúng ta.

Sự diệt vong này có thể xảy ra từ nay đến năm 2100 do sự “cháy máy” bởi những thay đổi gốc rễ trong hệ thống sinh thái và khí hậu của Trái đất.

Một nghiên cứu từ Đại học Simon Fraser (SFU) ở Vancouver công bố trong tạp chí Nature chỉ ra rằng một sự sụp đổ hoàn toàn của hành tinh sẽ xảy ra vào cuối thế kỷ này. Nghiên cứu, được thực hiện bởi 18 nhà khoa học, đưa ra nhiều điểm thật lo âu: sự suy thoái toàn thể của thiên nhiên và hệ sinh thái, biến động chao đảo của khí hậu ngày càng cực đoan hơn và thay đổi căn bản trong cân bằng năng lượng tổng thể. Những thay đổi này cuối cùng sẽ đạt đến một “điểm-không-quay-lại-được”, những thay đổi trở thành không thể đảo ngược được nữa.

Arne Moers, trưởng nhóm nghiên cứu, nhắc lại rằng “đỉnh điểm chuyển đổi căn bản cuối cùng trong lịch sử của Trái Đất xuất hiện cách đây 12.000 năm. Đó là thời điểm từ khi hành tinh này ra khỏi thời kì băng hà đến giai đoạn hiện nay, giai đoạn gọi là nửa băng giá. Tại thời điểm này, những thay đổi sinh học cực đoan nhất dẫn đến tình trạng hiện tại của chúng ta xuất hiện chỉ trong vòng 1.000 năm. Nó giống như đi từ trạng thái của trẻ sơ sinh đến trạng thái của người lớn chỉ trong chưa đầy một năm. Và hành tinh này đang thay đổi càng nhanh hơn ngày hôm nay”. Đương nhiên, một hệ thống không thể chuyển từ một thể trạng này sang một thể trạng khác mà không bị suy kiệt. Với nhà nghiên cứu, “hành tinh này không có bộ nhớ về trạng thái trước đó của nó […] Sự thay đổi tiếp theo đây có thể là cực kỳ tàn phá cho hành tinh này. Một khi ngưỡng thay đổi trọng yếu bị vượt quá, sẽ không còn khả năng để quay trở lại như trước”. “Ngưỡng trọng yếu” này là việc sử dụng 50% tài nguyên trái đất, trong khi 43% tài nguyên này đã được khai thác.

Việc công bố của nhóm FSU đã được nhận xét và bình luận bởi nhiều nhà nghiên cứu. Trong số đó, Aaron Ellison, chuyên gia động lực học liên quan đến đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu tại Đại học Harvard nói rõ tính hiển nhiên của nghiên cứu: “Chúng tôi đã biết rất rõ rằng mọi thứ thay đổi rất nhanh chóng và chúng ta phải hiểu ra điều sắp xảy ra, một tình hình cấp bách. “Brad Cardinal thuộc Đại học Michigan cho rằng nghiên cứu này là một gợi ý nhưng chưa phải là kết luận dứt điểm: “Chỉ có thời gian sẽ cho câu trả lời. Đây không phải là lần đầu tiên một nghiên cứu thuộc dạng này được công bố.” Tuy nhiên, nghiên cứu này khác với những nghiên cứu đã được thực hiện từ trước cho đến nay bởi sự độc đáo của các phương pháp được sử dụng. Đặc biệt là sự đa dạng của các nguồn, điều đó buộc chúng ta phải nhìn nhận tính nghiêm trọng của cảnh báo mới này. Thực tế, các lý thuyết khoa học, các mô hình hóa về các hệ sinh thái và về các chứng cứ cổ sinh vật học, lần đầu tiên đã hội tụ cho thấy sự hủy diệt sắp xảy ra của hành tinh chúng ta.

“Con người đã không làm bất cứ điều gì thực sự quan trọng để tránh điều tồi tệ nhất”

Trong bất kỳ trường hợp nào, điều tỏ ra hiển nhiên đối với tất cả các chuyên gia trong lĩnh vực này là tính cấp bách để thực hiện một cuộc cách mạng thực sự trong lối sống của nhân loại. Cuộc cách mạng này đòi hỏi sự gia tăng của việc phát triển bền vững, của năng lượng thay thế và của việc quản trị tốt hơn hệ sinh thái. 18 nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu này đề xuất các chính quyền thực hiện bốn hành động ngay lập tức:

– Quyết liệt làm giảm áp lực dân số;

– Tập trung dân số vào các khu vực dù đã có mật độ cao để cho phép các vùng lãnh thổ khác gắng tìm lại được sự cân bằng tự nhiên;

– Điều chỉnh các tiêu chuẩn sống của những người giàu hơn về phía các tiêu chuẩn của những người nghèo hơn;

– Phát triển các công nghệ mới để sản xuất và phân phối các nguồn tài nguyên thực phẩm mới mà không cần tiêu thụ thêm đất và chủng loại sinh vật hoang dã.

Theo nhà chủ trì nghiên cứu này, cho đến bây giờ “con người đã không làm bất cứ điều gì thực sự quan trọng để tránh điều tồi tệ nhất, bởi vì các cấu trúc xã hội hiện có đơn giản là không đạt yêu cầu. Giống như chúng ta từ chối suy nghĩ về chính vấn đề này. Chúng ta không sẵn sàng. Các đồng nghiệp của tôi không chỉ lo lắng. Họ đang bị khiếp đảm./. “

HOÀNG Hồng-Minh chuyển ngữ

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]