Khởi động lò phản ứng đầu tiên của Akademik Lomonosov

Sau khi đạt mức thông lượng neutron ban đầu, lò phản ứng này đã đạt tới mức kiểm soát tối thiểu của chuỗi phản ứng hạt nhân và bắt đầu phát điện vào tối thứ 6, ngày 2/11/2018.

Các kỹ sư hạt nhân đang giám sát việc đưa các thanh nhiên liệu vào lò phản ứng. Nguồn: Rosatom

“Sự khởi động vật lý của lò phản ứng trên mạn phải của nhà máy điện hạt nhân rổi Akademik Lomonosov đã diễn ra vào thứ 6. Lò phản ứng đã đạt tới mức điện kiểm soát tối thiểu vào lúc 17h58 giờ Moscow”, người phát ngôn của Rosatom nói với Ria Novosti.

Các cuộc kiểm tra lò phản ứng sẽ bắt đầu trong vòng vài ngày tới và sẽ tiếp tục cho đến giữa năm 2019, khi nhà máy điện hạt nhân nổi này được kéo từ địa điểm hiên tại ở cơ sở phía bắc Atomflot ở Murmansk, nơi nhà máy nổi được neo đậu cạnh các tàu phá băng và dịch vụ hạt nhân của Nga.

Akademik Lomonosov có hai lò phản ứng KLT-40S tương tự như thiết kế lò năng lượng trên các tàu phá băng. Lò phản ứng còn lại sẽ trải qua các đợt kiểm tra trong tương lai gần.

Với sự chấp thuận của Rostekhnadzor – cơ quan an toàn hat nhân Nga, việc nạp các thanh nhiên liệu uranium cho hai lò phản ứng trên tàu đã diễn ra một cách an toàn trong tháng 7 vừa qua. Ban đầu, kế hoạch nạp nhiên liệu cho các lò phản ứng tại xưởng đóng tàu ở St. Peterburg, nơi lắp đặt Akademik Lomonosov nhưng năm ngoái Rosatom đã đồng ý với bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nauy là chờ với việc kiểm tra lò phản ứng sau khi nhà máy điện hạt nhân nổi đươc kéo qua bờ biển Nauy. Người Nauy sợ khả năng rò rỉ phóng xạ vào nước trong trường hợp có rắc rối xảy ra khi tàu được kéo.

Sau các cuộc kiểm tra lò phản ứng, nhà máy nổi này sẽ được kéo qua biển Barents và qua phía đông dọc tuyến đường biển Bắc để xuống cảng Pavek ở vịnh Chukotka ở phía đông bắc cực vào tuần tới.

Hai lò phản ứng KLT-40s sẽ phát điện tới 70MW để cung cấp cho thị trấn Pevek.

Anh Vũ dịch

Nguồn: https://thebarentsobserver.com/en/industry-and-energy/2018/11/first-reactor-started-floating-nuclear-plant

Tác giả