Không nên để siêu sao sút phạt 11 mét

Không rõ ông Luiz Felipe Scolari, HLV trưởng đội Brazil có biết Neymar thuộc tầm cỡ các cầu thủ mà người ta không nên giao cho trọng trách sút 11m. Chí ít là không nên khi người ta tin vào kết quả nghiên cứu của nhà khoa học thể thao Geir Jordet thuộc Đại học Oslo, Na Uy.

Ngay từ đầu của vòng 1/8, đội chủ nhà Brazil trong trận gặp Chile đã buộc phải phân thắng bại bằng sút 11 mét. Kết quả mọi người đã rõ, siêu sao Neymar đã biến quả sút phạt đền thứ năm thành bàn thắng và đưa đội Brazil đi tiếp vào vòng tứ kết.

Không rõ ông Luiz Felipe Scolari, HLV trưởng đội Brazil có biết, với quả sút 11 mét này ông đã chấp nhận một sự rủi ro lớn đến như thế nào? Bởi vì Neymar thuộc tầm cỡ các cầu thủ mà người ta không nên giao cho trọng trách này. Chí ít là không nên khi người ta tin vào kết quả nghiên cứu của nhà khoa học thể thao Geir Jordet thuộc Đại học Oslo. Với tư cách là một nhà nghiên cứu, Jordet đã xem xét mọi khía cạnh liên quan đến quả sút 11 mét. Kết quả nghiên cứu của ông cho thấy, đối với những quả sút phạt quan trọng có ý nghĩa quyết định thì không nên giao cho những chân sút siêu sao của đội thực hiện.

Kết luận của Jordet dựa trên số liệu phân tích trên 40 cú sút phạt 11 mét tại các giải vô địch thế giới từ năm 1976 đến 2004. Qua đó người ta thấy những đội đạt kết quả sút 11 mét kém nhất lại là những đội có nhiều cầu thủ đạt các danh hiệu vô địch trên mức bình quân, đó là các cầu thủ cùng với đội của họ giành được các giải thưởng quốc tế, thí dụ như Champions League hoặc giành các danh hiệu trong các cuộc thi như Cầu thủ xuất sắc nhất trong năm chẳng hạn. Theo Jordet, nếu để những cầu thủ xuất sắc này sút 11 mét thì họ sẽ chịu áp lực lớn hơn so với các cầu thủ thuộc diện “Nobody”, bởi lẽ nếu một ngôi sao mà sút trượt quả 11 mét thì sẽ rất tai tiếng.

Liệu đây có phải là nguyên nhân của điểm yếu nổi tiếng của người Anh trong đá phạt 11 mét mặc dù họ có nhiều ngôi sao tầm cỡ quốc tế hay không? Còn một nguyên nhân nữa đối với việc người Anh hay đá hỏng quả phạt đền mà Jordet đã phát hiện là các cầu thủ Anh đặc biệt hấp tấp, vội vã khi thực hiện sút phạt: thời gian từ lúc trọng tài thổi còi cho sút phạt cho đến lúc các cầu thủ Anh quốc tung chân sút bóng trung bình là 0,28 giây.

Không một đội bóng nào trên thế giới có tốc độ thực hiện quả sút phạt nhanh như người Anh. Theo nghiên cứu của Jordet, khả năng ghi bàn tăng rõ rệt nếu các chân sút dành nhiều thời gian hơn, thí dụ so với các cầu thủ Anh thì các chân sút Đức cần thời gian nhiều gấp đôi – 0,64 giây.

Thành tích của đội tuyển Đức đã chứng minh họ có lý: trong bảng đá luân lưu 11 mét tại giải World Cup, Đức có thứ hạng rất cao, 4:0. Trong khi đó đứng cuối bảng, không ai ngạc nhiên, là đội Anh với kết quả 0:3. Đây cũng là minh chứng cho câu nói nổi tiếng của Gary Lineker: trong bóng đá, 22 gã đàn ông rượt đuổi một trái bóng trong suốt 90 phút, và cuối cùng thì người Đức lững thững giành phần thắng.

Xuân Hoài dịch

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]