Lỗ đen lớn ở cụm thiên hà Virgo phát “nhạc”

Các nhà khoa học Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện một vụ nổ lớn cùng những âm thanh như “nhạc” phát ra từ một lỗ đen khổng lồ ở cụm thiên hà Virgo.
“Chúng tôi có thể nói rằng có nhiều âm thanh trầm và rất khác nhau phát ra từ thiên hà Virgo trong hầu hết khoảng thời gian của vũ trụ”, nhà khoa học William Forman thuộc Trung tâm vật lý học thiên thể Harvard-Smithsonian nói.

Bằng cách sử dụng đài quan sát tia X Chandra của NASA, các nhà khoa học đã thu thập được các dữ liệu về M87 – một thiên hà hình elip khổng lồ nằm trong cụm thiên hà Virgo và được xem là một trong các lỗ đen lớn nhất của vũ trụ, các nhà khoa học đã phát hiện ra hiện tượng trên.
Các nhà khoa học cho rằng vụ nổ cùng âm thanh này xảy ra khi các vật chất rơi vào lỗ đen. Đa số các vật chất sẽ bị lỗ đen nuốt chửng, tuy nhiên cũng có một số bị tống mạnh ra ngoài.
Theo giải thích của các nhà khoa học, các vụ nổ như thế thường xảy ra vài triệu năm/1 lần, ngăn khí nguội đi và hình thành các ngôi sao mới, và đây cũng là nguyên nhân khiến M87 vẫn giữ nguyên hình dạng elip.

(Theo Xinhua)
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]