Mảnh vải còn sót lại sau 2.700 năm ở Hy Lạp

Các nhà khảo cổ Hy Lạp đã phát hiện ra một mẩu vải hiếm có 2.700 tuổi trong một bình đựng hài cốt bằng đồng thuộc một ngôi mộ cổ Hy Lạp.

Mảnh vật liệu dễ vỡ màu vàng được tìm thấy khi các nhà khoa học đang khai quật ở thị trấn miền nam Argos. “Đây là một phát hiện vô cùng hiếm, bởi vải là vật liệu hữu cơ bị phân hủy nhanh chóng”, nhà khảo cổ Alkistis Papadimitriou cho biết. Chỉ có rất ít những tạo vật như vậy được tìm thấy ở Hy Lạp.
Bình đựng hài cốt hình trụ chứa những quả lựu khô – vật hiến tế liên quan tới các vị thần cổ đại ở âm phủ – cùng với tro và xương người hóa thân được thiêu đốt từ đầu thế kỷ thứ 7 Tr.CN.
Papadimitriou cho biết loại vải này được bảo tồn 3.000 năm là nhờ chiếc bình đồng bị ăn mòn. “Đồng oxit giết chết những vi khuẩn phân hủy sợi vải. Chúng tôi sẽ nghiên cứu mẩu vải trong phòng thí nghiệm để tìm hiểu về kỹ thuật dệt vải thời đó”.
“Hình thức hoả táng là rất đặc biệt tại Argos và việc phát hiện mẩu vải càng làm cho nó trở nên khác thường”, Papadimitriou nói. “Có thể một người giàu có nào đó muốn bắt chước phong tục tang lễ do Homer miêu tả để trở nên nổi bật trong số những người được chôn quanh đó”.
Sử thi Iliad và Odyssey của Homer rất được ưa thích tại Hy Lạp. Được sáng tác vào thế kỷ thứ 8 Tr.CN và lấy cảm hứng từ một cuộc chiến xảy ra 4 thế kỷ trước đó, tác phẩm Iliad miêu tả các anh hùng ngã xuống được hoả thiêu trong một nghi lễ rất cầu kỳ và trở thành mốt thời thượng về sau.
Thị trấn Argos hiện đại nằm cách thủ đô Athen 145 km về phía Nam, được xây dựng trên một trong những thành phố cổ đại nổi tiếng nhất của Hy Lạp. Thành cổ này cũng tên là Argos được Homer miêu tả là chỗ dừng chân của vị vua anh hùng Mycenaean trong cuộc chiến đấu với quân Hy Lạp tại thành Troy.

M.T.  (theo AP)
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]