Một ngày hội ở Viện Toán học

Chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên, trong ngày 18/5, tại Viện Toán học (Hà Nội) đã diễn ra nhiều hoạt động dành cho những người yêu thích môn toán thuộc mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn thanh thiếu niên.

Mở đầu cho “Một ngày với Toán học” là tọa đàm “Kinh nghiệm du học”, thu hút hơn 100 học sinh và sinh viên từ Viện Toán, ĐH Sư phạm và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Tham gia chia sẻ về kinh nghiệm và cơ hội du học, cũng như giải đáp thắc mắc của các bạn học sinh, sinh viên về nhiều vấn đề liên quan như chuẩn bị hồ sơ, lựa chọn ngành học, trường học, tài chính… có GS Ngô Việt Trung – nguyên Viện trưởng Viện Toán học, PGS.TS Nguyễn Việt Dũng, TS Nguyễn Chu Gia Vượng, PGS.TS Phan Thị Hà Dương, TS Hà Huy Tài – đều là những người có nhiều năm du học ở châu Âu hoặc Mỹ. Trong ảnh: TS Nguyễn Chu Gia Vượng điều phối buổi tọa đàm.

Với một chủ đề được rất nhiều người quan tâm, buổi tọa đàm đã kéo dài hơn dự kiến nửa tiếng. Trong ảnh: Một học sinh cấp III nêu câu hỏi về hướng chuẩn bị cho Chương trình Cao học quốc tế của Viện Toán học.

Tiếp sau tọa đàm “Kinh nghiệm du học”, các bạn học sinh và sinh viên được nghe GS Hà Huy Khoái, nguyên Viện trưởng Viện Toán học, nói chuyện về vẻ đẹp của Toán học. Bằng những bức tranh của Picasso, câu chuyện về nghề “săn rồng”, bài thơ “Ích gì” trong di cảo của Chế Lan Viên…, GS Hà Huy Khoái giải thích với cử tọa vì sao nhiều người đã nhìn thấy ở Toán học vẻ đẹp tương tự như ở thơ ca và nghệ thuật.

PGS.TS Phan Thị Hà Dương nói về vẻ đẹp của dãy số Catalan, là các dãy số nguyên xuất hiện trong những bài toán liệt kê.

Thảo luận bàn tròn “Toán học, cơ hội và thách thức” diễn ra vào buổi chiều là sự kiện dành riêng cho các nhà toán học và các giảng viên môn toán từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước. Những nội dung chính được thảo luận bao gồm: liệu có phải nhân lực ngành toán đang bị khủng hoảng hay không, toán học còn thiếu sự gắn bó với đời sống như thế nào, và vì sao môn toán kém hấp dẫn học sinh – sinh viên…

Bên lề các hoạt động chính, các bạn trẻ còn có thể tham gia nhiều hoạt động khác diễn ra song song như:

Tìm hiểu Toán học qua hình ảnh;

Tạo các khối đa diện bằng giấy và kéo;

Chơi cá ngựa và đấu cờ vua;

…hoặc ghé gian hàng chuyên về sách khoa học.

Trong ngày hội này, Viện Toán cũng được trang hoàng khác ngày thường bằng bản sao hàng chục tác phẩm hiển thị hóa các mặt đại số kỳ dị của nhà nghiên cứu người Đức Oliver Labs.

Năm nay ngành Toán học xếp vị trí số một trong bảng xếp hạng 200 việc làm tốt nhất hàng năm của CareerCast.com dựa trên các tiêu chí như thu nhập, triển vọng tương lai, môi trường làm việc, độ căng thằng trong công việc và nhu cầu vật chất. Điều này là do nhu cầu đối với những người làm phân tích thống kê đang phát triển trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Nhu cầu này được dự báo sẽ gia tăng tới 23% vào năm 2022.

Tác giả