Một số tin KHCN nước ngoài tuần qua

Lần đầu tiên giải trình tự của chuỗi AND trong môi trường không trọng lượng; Không khí ô nhiễm làm tiểu đường nặng thêm; Madala Boson và bí ẩn vật chất tối; Mỹ tham gia sân chơi điện gió ngoài khơi.

Thiết bị Minion.

Lần đầu tiên giải trình tự của chuỗi AND trong môi trường không trọng lượng

Phi hành gia Kate Rubins trên tàu Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã sử dụng một thiết bị cầm tay có tên là Minion để thực hiện thí nghiệm giải trình tự AND đầu tiên bên ngoài Trái đất.

Thiết bị Minion được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Oxford Nanopore Technologies, và được gửi tới trạm ISS. Thử nghiệm thành công này đóng vai trò rất quan trọng giúp cho việc kiểm tra sức khỏe của các phi hành gia thậm chí có thể giúp phát hiện sự sống trên các hành tinh khác. Trong lịch sử hoạt động của trạm vũ trụ hoà bình ISS, người ta đã từng ghi nhận có sự xuất hiện của nấm, và để xác định được đó là loại nấm gì thì cần phải chuyển mẫu thí nghiệm về Trái đất. Nhưng với Minion, việc này có thể được diễn ra ngay trên trạm. Không giống với việc giải trình tự trên Trái đất, hoạt động của Minion rất đơn giản, chỉ cần kết nối với một máy tính xách tay, và việc giải trình tự sẽ được lựa chọn từ một cơ sở dữ liệu sẵn có và quá trình giải trình tự có thể chỉ diễn ra trong 10 – 15 phút.

Không khí ô nhiễm làm tiểu đường nặng thêm

Bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2 sẽ có nguy cơ tăng nặng hơn nếu sống trong bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng. Đó là kết luận trong một nghiên cứu mới do Trung tâm Nghiên cứu tiểu đường ở Đức thực hiện.

Giáo sư Annette Peters, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, họ đã khảo sát trên gần 3.000 người, chủ yếu sinh sống tại hai khu vực là thành phố Augsburg, Đức và khu vực nông thôn gần đó. Những người tham gia thử nghiệm đều được phỏng vấn và thực hiện một số xét nghiệm máu để xác định những yếu tố tác động tới quá trình kháng viêm, kháng insulin (insulin giúp các tế bào chuyển hóa glucose, tình trạng các tế bào không đáp ứng lại insulin được gọi là “kháng insulin”).Các nhà nghiên cứu cũng xét nghiệm nồng độ leptin trong máu, một loại hormone liên quan tới quá trình kháng insulin. Những người không bị mắc chứng tiểu đường cũng được xét nghiệm để xem xét quá trình dung nạp glucose.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người có quá trình dung nạp glucose bị suy giảm sẽ chịu tác động của các chất gây ô nhiễm trong bầu không khí nhiều hơn những người bình thường.Và có mối quan hệ rõ ràng giữa việc gia tăng nồng độ các chất gây ô nhiễm môi trường với các yếu tố gây ra quá trình kháng insulin trong cơ thể bệnh nhân.

Madala Boson và bí ẩn vật chất tối

Các nhà khoa học tại High Energy Physics Group (HEP) của University of the Witwatersrand tại Johannesburg tin rằng họ có các dữ liệu để chỉ ra có một Boson mới gọi là Madala Boson. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về vật chất tối và cách chúng tương tác với vũ trụ. Các kiến thức về Vật lý của con người vẫn đang tiếp tục phát triển. GS Bruce Mellado, trưởng nhóm HEP, nói, bây giờ chúng ta đang ở một thời điểm tương tự như khi Einstein xây dựng thuyết tương đối và cơ học lượng tử. Việc tìm ra Madala Boson giúp con người hiểu hơn về vũ trụ của chúng ta.

Mỹ tham gia sân chơi điện gió ngoài khơi

Trang trại điện gió ngoài khơi đầu tiên của Mỹ được xây dựng gần khu vực đảo Block với 5 turbine đầu tiên, dự kiến cung cấp năng lượng cho 17.000 hộ gia đình. Ý tưởng xây dựng các turbine điện gió ngoài khơi, nơi có sức gió mạnh và ổn định từ lâu đã được xem như một bước tiến với năng lượng tái tạo. Đây là dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên của Mỹ được tiến hành và trong tương lai điện gió ngoài khơi sẽ có những bước tăng trưởng nhanh chóng.1

Bảo NhưĐức Hưng tổng hợp.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]