Một tạp chí của ĐHQGHN đạt chuẩn ISI và SCOPUS

Ngày 11/4/2018, trên hệ thống đánh giá các tạp chí của SCOPUS đã thông báo, Tạp chí Các thiết bị và vật liệu tiên tiến (Journal of Science: Advanced Materials and Devices – JSAMD) do Đại học Quốc gia Hà Nội hợp tác với Nhà xuất bản Elsevier, đã được chấp nhận vào cơ sở dữ liệu SCOPUS.

Ngày 11/4/2018, trên hệ thống đánh giá các tạp chí của SCOPUS đã thông báo, Tạp chí Các thiết bị và vật liệu tiên tiến (Journal of Science: Advanced Materials and Devices – JSAMD) do Đại học Quốc gia Hà Nội hợp tác với Nhà xuất bản Elsevier, đã được chấp nhận vào cơ sở dữ liệu SCOPUS.

Phó Giám đốc ĐHQGHN GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Tổng biên tập (bên phải) trong ngày ra mắt Tạp chí Các thiết bị và vật liệu tiên tiến.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Tổng biên tập của JSAMD cho biết, kể từ lần xuất bản số đầu tiên hồi tháng 3/2016 đến nay, Tạp chí đã công bố được 130 công trình nghiên cứu. Tác giả chính của các công bố trên tạp chí đến từ các quốc gia: Ấn Độ (43 bài), Việt Nam (35), Hoa Kỳ (13), Nhật Bản (12), Pháp (8), Trung Quốc (6), Ba Lan (4), Iran (4), Braxil (3), Algeria (3) và tỉ lệ số bài báo bị từ chối lên đến hơn 60%.

Tháng 2/2017, sau 4 số xuất bản, theo quy định điều kiện của Web of Science (ISI), JSAMD lần đầu tiên đăng ký xét chọn và tháng 7/2017 đã được chấp nhận vào hệ thống nhóm tạp chí mới nổi của ISI (ESCI – Emerging Sources Citation Index). Theo phân tích của Web of Science, trong 130 bài được JSAMD công bố trong năm 2016 và 2017, đã có 220 lần trích dẫn, mỗi bài báo có tỉ lệ trích dẫn trung bình là 1,71.

Đến tháng 1/2018 vừa qua, theo quy định của SCOPUS, sau 2 năm xuất bản Ban biên tập JSAMD đã đăng kí gia nhập hệ thống này. Trải qua 3 tháng thực hiện qui trình phản biện, đến ngày 11/4/2018, JSAMD đã chính thức được SCOPUS chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu chung.

Như vậy, từ tháng 4/2018, JSAMD là Tạp chí vừa đạt chuẩn ISI vừa đạt chuẩn SCOPUS.

Trong mô hình hợp tác xuất bản và phát hành (Product & Hosting) với NXB Elsevier, ĐHQGHN chịu trách nhiệm về tổ chức thu nhận, phản biện, đảm bảo chất lượng và giữ bản quyền của JSAMD, Elsevier chịu trách nhiệm xuất bản phiên bản điện tử mở trực tuyến (Open Access) và phát hành trên hệ thống ScienceDirect (http://www.sciencedirect.com), cùng với hơn 3.500 tạp chí khác của NXB Elsevier với khoảng 15 triệu lượt truy cập hàng tháng.

JSAMD có chức năng công bố các công trình nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực vật liệu và linh kiện tiên tiến, bao gồm: vật liệu sinh học, vật liệu xanh, vật liệu năng lượng, siêu vật liệu biến hóa, vật liệu nano và composite, các vật liệu thông minh (bao gồm vật liệu từ và điện môi), vật liệu bán dẫn, vật liệu siêu dẫn, linh kiện và ứng dụng… Đây là lĩnh vực thế mạnh và ưu tiên của ĐHQGHN nói riêng và của Việt Nam nói chung.

JSAMD có hội đồng biên tập quốc tế với 31 nhà khoa học xuất sắc (trong đó 23 thành viên là người nước ngoài), với sự tham gia điều hành (Managing Editor) của TS. Phan Mạnh Hưởng – Cựu sinh viên của ĐHQGHN và đang là Phó giáo sư của Đại học South Florida (Hoa Kỳ).

Nguồn tin: https://www.vnu.edu.vn/ttsk/?C1654/N22059/dHQGHN-co-mot-Tap-chi-khoa-hoc-vua-dat-chuan-ISI-vua-dat-chuan-SCOPUS.htm

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]