Mười lời đồn đại về cà phê

Về cà phê có biết bao lời đồn đại: cà phê làm ta tỉnh táo, tăng độ dẻo dai và có tác động xấu với phụ nữ khi mang thai v.v… Những lời đồn đại này thực hư thế nào?

Tin đồn thứ nhất: Cà phê chống đái tháo đường
Chí ít người ta cho rằng uống nhiều cà phê sẽ giảm nguy cơ bị tiểu đường. Đây là kết quả nghiên cứu gần đây nhất của Viện nghiên cứu về dinh dưỡng của Đức. Nếu mỗi ngày uống trên bốn tách cà phê thì nguy cơ bị tiểu đường giảm 25%.

Tin đồn thứ 2: Cà phê là loại nước giải khát được ưa chuộng nhất khi có cuộc hẹn đầu tiên
Đa số người Đức, 73,3%, thực hiện cuộc hẹn gặp gỡ đầu tiên tại tiệm cà phê. Đây là kết quả một cuộc lấy ý kiến do Online-Partnervermittlung ElitePartner cung cấp.

Tin đồn thứ 3: Cà phê gây bất lực
Nếu tin đồn này là đúng thì rõ ràng cà phê không thể là loại nước giải khát cho các cuộc hẹn hò đầu tiên. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu Brazil có thể làm an lòng các đấng mày râu nghiền cà phê: theo kết quả nghiên cứu của họ thì tinh trùng của dân nghiền cà phê thường năng động hơn so với tinh trùng ở những người không nghiền cà phê. Ngoài ra các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan còn phát hiện, dân nghiền cà phê thường có mật độ sex cao hơn so với dân không uống cà phê.

Tin đồn thứ 4: Cà phê làm con người tỉnh táo

Nhiều công trình nghiên cứu cho rằng cà phê làm co con người có khả năng tập trung cao hơn. Một cuộc điều tra về ảnh hưởng của uống cà phê đối với những người lái xe ô tô đi ban đêm. Một lượng cà phê là 125 ml làm cho những người tham gia thí nghiệm tỉnh táo như người được chợp mắt một lát khi lái xe.

Tin đồn thứ 5: Cà phê làm tăng sự dẻo dai
Cà phê không những chỉ làm cho tinh thần tỉnh táo mà còn làm cho cả cơ thể thêm phần sảng khoái, khỏe khoắn hơn. Đối với các môn thể thao cần có sự dẻo dai như chạy, đi xe đạp và bơi lội cà phê còn làm tăng thành tích của vận động viên.

Tin đồn thứ 6: Cà phê gây mất ngủ

Nếu cà phê làm con người tỉnh táo minh mẫn hơn thì cũng dễ hiểu về việc nó làm cho người ta dễ mất ngủ. Các nghiên cứu đã chứng minh điều đó, tuy nhiên mức ảnh hưởng như thế nào lại có sự giao động, tùy theo người đó có thường uống cà phê hay không. Với người thường xuyên uống cà phê thì cơ thể đã quen với coffein do đó cà phê ít làm cho những người này bị khó ngủ. Ngay cả khi uống cà phê vào chiều muộn, họ cũng không gặp khó khăn về khó ngủ.

Tin đồn thứ 7: Cà phê gây bồn chồn lo lắng
Có ý kiến nghi ngại cho rằng cà phê làm cho những người bị stress dễ bị bồn chồn, lo lắng hơn. Nghiên cứu khoa học cho thấy vấn đề này là có, tuy nhiên không kéo dài mà chỉ mang tính nhất thời. Một nghiên cứu tiến hành năm 2011 cho thấy mối tương quan tích cực giữa coffein và biểu hiện lo lắng sợ hãi. Một năm sau đó người ta đã tiến hành thử nghiệm ở chuột mà trước đó bị gây stress liên tục, bất ngờ, kết quả cho thấy, sự lo lắng sợ hãi và hành vi trầm cảm giảm sau một thời gian dài tiêu thụ cà phê.

Tin đồn thứ 8: Cà phê gây tổn hại đến phụ nữ mang thai
Theo Hội Dinh dưỡng Đức thì điều này chỉ đúng, khi người mang thai uống quá nhiều cà phê. Nếu uống mỗi ngày không quá ba tách cà phê thì hoàn toàn không có vấn đề gì đối với người mang thai, hay cho con bú và cũng vô hại với trẻ sơ sinh.

Tin đồn thứ 9: Cà phê làm tổn thương tim
Tin đồn này sai. Một nghiên cứu của Đại học Utrecht cho thấy, nếu mỗi ngày uống từ hai đến bốn tách cà phê thì nguy cơ bị nhồi máu cơ tim có thể giảm 20%.

Tin đồn thứ 10: Cà phê gây mất nước đối với cơ thể
Điều này đúng, nhưng theo Hội Chữ thập Xanh Đức lượng nước mà cà phê lấy từ cơ thể là không đáng kể. Lượng nước mà người uống cà phê thải ra chỉ hơn khoảng 3% so với người không uống cà phê.

Xuân Hoài dịch

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]