Mỹ muốn giành lại vị trí dẫn đầu về siêu máy tính

Trong vòng 5 năm trở lại đây, Trung Quốc đã tung ra những siêu máy tính mạnh bậc nhất thế giới là Thiên Hà 2 (Tianhe-2) và Thần Uy Thái Hồ Chi Quang (Sunway TaihuLight). Tuy nhiên, siêu máy tính mà Mỹ đang xây dựng đang hứa hẹn sẽ xô đổ vị trí của chúng.

Siêu máy tính Summit mà Mỹ đang xây dựng nhằm giành lại ngôi vị số 1 từ tay Trung Quốc.

Cuộc đua tới đỉnh cao

Suốt một thời gian dài cuộc cạnh tranh không ngầm giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra trên mọi lĩnh vực, từ ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đến tái chế rác thải. Gần đây, cuộc chạy đua này đã lan sang cả nghiên cứu khoa học cơ bản và phát triển công nghệ.

Ở giai đoạn gần đây, Trung Quốc dường như đang vượt qua Mỹ. Từ nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) để xây dựng mạng lưới lượng tử (quantum network) tới các siêu máy tính mạnh nhất thế giới như hiện nay, Trung Quốc đã giành được vị trí số một. Thực tế cho thấy, hai siêu máy tính mạnh nhất của họ hiện vượt xa 21 siêu máy tính đối thủ của Mỹ do Bộ Năng lượng (DOE) đang vận hành.

Do đó, các nhà khoa học Mỹ rất mong muốn giành lại vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng, và chiếc  siêu máy tính mới đang được họ xây dựng có thể đóng vai trò quan trọng trong tiến trình này. Tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge ở tiểu bang Tennessee, các chuyên gia đang xây dựng Summit, siêu máy tính mạnh nhất Mỹ tính đến thời điểm này, dự kiến nó sẽ được hoàn thành vào năm 2018.

Summit không phải là dự án duy nhất về siêu máy tính. Tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne ở Lemont (bang Illinois), các nhà khoa học còn lên kế hoạch xây dựng một siêu máy tính khác, thậm chí còn mạnh hơn nhiều so với Summit. Được đặt tên là A21, cỗ máy này có thể đạt năng lực tính toán 1.000 tỉ tỉ phép tính mỗi giây hoặc 1018 phép tính, ước tính tương đương công suất tính toán của não bộ con người. Trên lý thuyết, hiệu suất tối đa của Summit là vào khoảng 200 tỉ tỉ phép tính.

Cuộc cạnh tranh nhiều ý nghĩa

Với những con số trên, cả hai siêu máy tính mới của Mỹ sẽ vượt xa Thần Uy Thái Hồ Chi Quang của Trung Quốc – hiện đang giữ danh hiệu mạnh nhất thế giới với năng lực tính toán 93 tỉ tỉ phép tính.

Dự tính, A21 sẽ được hoàn tất vào năm 2021, sớm hơn hai năm so lịch trình ban đầu nhờ sự trợ giúp của Intel và Cray. Các nhà khoa học tham gia dự án Summit đã lên kế hoạch gặp nhau trong tuần này tại Knoxville (Tennessee) để kiểm tra những thiết kế chi tiết đầu tiên.

Trước đó, Science cũng cho biết, Trung Quốc và cả Nhật Bản nhiều khả năng sẽ tung ra siêu máy tính 1.000 tỉ tỉ phép tính đầu tiên như Trung Quốc sẽ ra mắt Thiên Hà 3 vào năm 2020, theo kế hoạch 5 năm của họ.

Chí ít, Summitvà A21 sẽ giúp Mỹ không bị bỏ lại sau những thành tựu của Trung Quốc trong lĩnh vực siêu máy tính. Trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã là quốc gia dẫn đầu thế giới. Trung Quốc chỉ thực sự giành được danh hiệu này vào năm 2013 và duy trì vị trí cho đến nay.

Hải Đăng dịch

Nguồn: https://futurism.com/how-united-states-plans-reclaim-supercomputer-dominance/

 

Tác giả