Mỹ thay đổi thiết kế sợi bảo đảm an ninh của tờ 100 USD

Sau 6 thập kỷ không thay đổi các chi tiết của tờ 100 USD, mới đây giới hữu trách tiền tệ của Mỹ đã phê duyệt dự án thay đổi một chi tiết, theo đó sợi bảo đảm an ninh trên tờ 100 USD sẽ được thiết kế theo một công nghệ đặc biệt có thể chống được việc làm giả.

Ông Douglas Crane, Phó Chủ tịch Crane & Co., công ty trúng thầu dự án 46 triệu USD này, cho biết việc thay đổi sợi an ninh hình chữ C (C-note), giống ảnh Tổng thống Mỹ Benjamin Franklin trên tờ 100 USD, là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm chống những kẻ làm tiền giả được trang bị các bộ máy tính, máy quét và máy photo màu cực kỳ tối tân đang hoạt động ngoài lãnh thổ nước Mỹ.
Ông Crane cho biết, bằng sự kết hợp giữa công nghệ in vi phân với các thấu kính cực nhỏ, tờ 100 USD sắp ra đời khi xê dịch từ bên này sang bên kia dưới một máy soi thì sợi an ninh mang hình chữ C đó nhìn như thể đang chuyển động theo chiều lên xuống nhưng khi dịch chuyển tờ 100 USD đó theo chiều lên xuống thì sợi chỉ an ninh lại có vẻ đang chuyển động theo chiều từ bên này sang bên kia.
Kế hoạch thay đổi chi tiết này trên tờ 100 USD cho tới nay đã hoàn tất được một phần ba tiến trình. Đồng tiền 100 USD mới dự kiến được đưa vào lưu hành cuối năm 2008.
Giám đốc Cục in đúc tiền của Mỹ (BEP), ông Larry Felix, đã xác nhận chương trình này và cho biết sẽ sử dụng thêm một số kỹ nghệ tiên tiến khác giống như đã sử dụng trong 4 năm qua đối với các tờ 10 USD, 20 USD và 50 USD vào việc thiết kế lại chi tiết của tờ 100 USD.
Hiện có khoảng hai phần ba số lượng tờ 100 USD được lưu hành ở ngoài nước Mỹ. Trong năm 2006, Mỹ phát hiện được khối lượng tiền USD giả tổng trị giá 118,1 triệu, tăng 3,8% so với năm 2005. Để tăng cường nỗ lực chống làm tiền giả, BEP có kế hoạch trung bình cứ 7-10 năm sẽ thiết kế lại các đồng USD.

Theo TTXVN
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]