Neymar đá bóng theo cơ chế tự động

Ngôi sao bóng đá người Brazil Neymar có khả năng kiểm soát trái bóng tuyệt vời nhờ kỹ năng điêu luyện phi thường. Điều này được chứng minh qua một kiểm tra hoạt động của não bộ ở cầu thủ này. So sánh với các cầu thủ nhà nghề khác, ở Neymar việc thực hiện các thủ thuật diễn ra hầu như hoàn toàn tự động.

Điều gì diễn ra trong bộ não các cầu thủ nhà nghề khi họ thực hiện các vận động khá điển hình ở môn thể thao này? Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã so sánh hoạt động bộ não của siêu sao bóng đá người Brazil Neymer với ba cầu thủ bóng đá nhà nghề khác và một cầu thủ nghiệp dư cùng hai vận động viên bơi lội chuyên nghiệp. Kết quả cho thấy: trong khi chơi bóng bộ não của Neymar được đặt ở vị trí điều khiển tự động (Autopilot).

Cầu thủ 22 tuổi người Brazil này khi chơi bóng rất ít phải huy động “nguồn lực thần kinh” ở khu vực não bộ chịu trách nhiệm về các vận động của đôi chân, Eiichi Naito thuộc ĐH Osaka và một đồng nghiệp đã đề cập vấn đề này trong tạp chí chuyên đề  “Frontiers in Human Neuroscience”.

Để thực hiện thí nghiệm do các nhà nghiên cứu tiến hành tháng 2/2014, các ứng viên phải xoay mắt cá chân với tốc độ như nhau, tức số vòng quay trong một giây. Ở tất cả các vận động viên vùng não bộ chịu trách nhiệm cho các hoạt động này đều bị kích hoạt – tuy nhiên cường độ hoạt động có sự khác biệt rất rõ. Não bộ của các cầu thủ bóng đá thì hoạt động ít hơn nhiều so với vận động viên bơi lội và cầu thủ bóng đá nghiệp dư. Nhưng trong số các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thì cầu thủ Neymar da Silva Santos Júnior có sự nổi bật hơn cả.

Thủ thuật lạnh lùng nhờ não được tôi luyện

Khi truyền bóng và qua mặt đối thủ, não của Neymer chỉ cần hoạt động 10% so với một cầu thủ không chuyên trong cùng trường hợp. Theo chuyên gia thần kinh Naito thì nguyên nhân có thể do yếu tố di truyền hoặc cách thức luyện tập.

Trên báo “Mainichi Shimbun” nhà nghiên cứu giải thích, khi hoạt động não bộ giảm cũng có nghĩa giảm áp lực với bộ não. Nhờ đó Neymar có thể trong cùng một lúc thực hiện nhiều động tác tổng hợp khác nhau. “Chúng tôi cho rằng, nhờ điều này Neymar có khả năng thực hiện các kỹ năng điêu luyện của mình.”

Có lẽ Neymar không phải là cầu thủ chuyên nghiệp duy nhất khi sử dụng đôi chân mà có khả năng để bộ não hoạt động ở chế độ tự động – các nghệ sỹ bóng đá khác như Lionel Messi và Cristiano Ronaldo cũng có khả năng tương tự, “ABC News” dẫn lời Naito.

Xuân Hoài dịch

Tác giả