Ngủ trưa có thể làm giảm tuổi thọ

Trang mạng Daily Mail (Anh) ngày 11/4/2014 đưa tin các nhà nghiên cứu nói ngủ trưa trên một tiếng có thể làm giảm một số năm tuổi thọ của bạn.
 

Rủi ro lớn nhất do ngủ trưa hầu như liên quan tới các bệnh về phổi, như viêm phế quản, sưng phổi và viêm phổi (bronchitis, emphysema and pneumonia).

Xác suất chết do các bệnh về đường hô hấp ở người lớn ngày nào cũng ngủ trưa cao gấp 2,5 lần những người không ngủ trưa. Các nhà nghiên cứu nói điều đó có thể do ngủ trưa sẽ dẫn đến chứng viêm.

Nhưng Tạp chí Bệnh học truyền nhiễm (Journal of Epidemiology, Mỹ) – tờ báo đăng khám phá trên, còn gợi ý: ngủ trưa có thể là tín hiệu chứng tỏ người đó đã mắc bệnh về phổi.

Các chuyên gia ở Đại học Cambridge đã theo dõi tình hình sức khỏe của hơn 16 nghìn đàn ông và đàn bà Anh trong 13 năm nay, những người này cuối thập niên 1990 đã tình nguyện đăng ký tham gia chương trình điều tra hiệu quả của ăn kiêng và lối sống (trong đó có thói quen ngủ của họ) đối với bệnh ung thư.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi và ghi chép các ca chết trong số người đó – khoảng hơn 3.000 ca, và phân tích nguyên nhân chết. Họ phát hiện thấy rủi ro chết của những người ngủ trưa dưới một tiếng đồng hồ đã tăng lên khoảng 14%, nhưng ở những người ngủ trưa hơn một tiếng đồng hồ thì rủi ro chết tăng 32%.

Khi xem xét nguyên nhân chết, họ phát hiện nếu ngủ trưa quá một tiếng đồng hồ thì các ca chết do mắc bệnh đường hô hấp nhiều hơn gấp đôi.

Báo cáo viết: “Điều này có lẽ đúng: ngủ trưa có thể là dấu hiệu sớm về sự mất điều chỉnh của hệ thống cơ thể và báo trước trong tương lai sức khỏe bạn sẽ có vấn đề.”

Giáo sư Jim Horne ở Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ thuộc Đại học Loughborough (Anh) cho rằng ngủ trưa ngắn vẫn có lợi cho sức khỏe. Ông nói: “Các khám phá cho thấy hầu hết (khoảng 85%) những người ngủ trưa dưới một tiếng đồng hồ thì rủi ro chết không cao hơn người không ngủ trưa.”

Năm ngoái, một nghiên cứu ở Trung Quốc — nơi có nhiều người ngủ trưa, — cho thấy ngủ trưa hơn 30 phút làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường loại II.

Nguyễn Hải Hoành dịch theo nguồn:

– http://www.dailymail.co.uk/news/article-2602913/Why-taking-afternoon-nap-raises-risk-EARLY-DEATH-third.html  Why taking an afternoon nap ‘raises risk of an EARLY DEATH by a third’

– http://science.cankaoxiaoxi.com/2014/0414/374877.shtml 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]