Người Nga đấu với máy Đức

Sẽ có 6 trận đấu giữa đại kiện tướng cờ vua Nga Vladimir Kramnik và Deep Fritz – chiếc máy tính chơi cờ của Đức. Nếu thắng, Kramnik sẽ được nhận giải thưởng 1 triệu đôla.

“Cỗ máy này rất thú vị, nhưng đừng có bớt của tôi đồng tiền thưởng nào nhé”, Kramnik nói, “Tôi biết là một số nhà vô địch thế giới cũng rất ngại chơi với máy tính – có lẽ họ sẽ tránh những trận đấu kiểu như thế này.  Điều đó là có thể hiểu được, bởi vì việc thua máy tính sẽ không phải là hay cho lắm, nó sẽ ảnh hưởng đến các trận đấu sau này. Tất nhiên là con quái vật biết đánh cờ này sẽ càng ngày càng mạnh: đối thủ của tôi là cực kỳ khó xơi. Nhưng tôi nghĩ là tôi vẫn có thể đánh bại nó. Trong bất cứ trận nào, tôi cũng đều vô cùng khát khao chiến thắng. Có lẽ tôi sẽ là người cuối cùng được chiến đấu và chiến thắng cỗ máy này. Đội của tôi và tôi sẽ nỗ lực hết sức để cho cái gọi là trí tuệ nhân tạo này biết thế nào là lễ độ”.  
“Trận đấu cờ giữa người và máy không chỉ là một thí nghiệm khoa học thuần túy, nó còn là một sự kiện văn hóa thể thao vô cùng đặc biệt, không giống bất cứ loại hình nào khác”, trưởng ban tổ chức giải vô địch cờ vua thế giới 2006 Josef Resch nói.
Giải vô địch cờ thế giới năm nay sẽ thêm vào một chương mới trong lịch sử đấu cờ giữa con người và trí tuệ nhân tạo. Hai đấu thủ Vladimir Kramnik và Deep Fritz đã từng chạm trán nhau một lần: năm 2002 ở Bahrain, nhà vô địch thế giới Kramnik đã kết thúc trận đấu với cỗ máy này với tỷ số hòa 4:4.

(Theo http://www.rag.de)
Thanh Nhàn
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]