Nguy cơ tuyệt chủng loài tê giác đen

Hiệp hội Bảo tồn Thế giới (IUCN) đang tỏ ra rất lo ngại về nguy cơ tuyệt chủng của loài tê giác đen Tây Phi. Theo lần điều tra gần đây nhất ở bắc Cameroon, người ta đã không tìm thấy bất kỳ một con tê giác đen nào kể cả dấu hiệu tồn tại của chúng. Chủ yếu do nạn săn bắn trái phép mà trong những thập kỷ gần đây ngay cả loài tê giác trắng miền bắc cũng bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng.

“Họ đã thực hiện tới 48 cuộc khảo sát thực địa trong phạm vi 2500km, làm việc kỹ lưỡng với từng khu vực,” Richard Emslie, cán bộ khoa học ở IUCN nói, “họ thậm chí đã tìm kiếm cả mùi hơi và dấu vết thức ăn của tê giác, nhưng cuối cùng cũng chẳng tìm thấy bất cứ dấu hiệu gì về sự tồn tại của chúng trong khu vực.”
Theo điều tra năm 2002, số cá thể tê giác đen là dưới 10, chúng lại phân bố rất rải rác trên phạm vi rộng nên cực kỳ khó sinh sản. Trong suốt 150 năm gần đây, số lượng tất cả các loài tê giác ở châu Phi đã giảm xuống với tốc độ chóng mặt.
Các chiến lược bảo tồn chỉ hầu như tương đối thành công ở vùng Nam Phi và một số nước Đông Phi. Nhưng ở Tây Phi, nạn săn bắn thường bị làm trầm trọng thêm bởi nạn nghèo đói, xung đột và nội chiến.  
Mặc dù đã gần như hoàn toàn tuyệt chủng, nhưng các nhánh loài ở Tây Phi có lẽ vẫn đủ thức ăn và điều kiện môi trường để có thể phục hồi. Nhưng điều đó sẽ đòi hỏi những yêu cầu về sự ổn định kinh tế và chính trị, cũng như những nguồn lực để chống nạn săn trộm và thiết lập những hệ thống bảo tồn có đủ sức mạnh. 

Theo Richard Black, BBC News

P.V

Tác giả