Những sợi dây điện sống

Cán bộ khoa học ở Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (Mỹ) Yuri Gorby đã khám phá ra rằng khi một con vi khuẩn biến đổi những kim loại độc hại, nó có thể vươn ra những dây dẫn điện nhỏ xíu từ màng tế bào. Một đồng nghiệp sau khi nghe bài báo cáo của Gorby tại một hội nghị khoa học đã đề xuất việc sử dụng khám phá này để phát triển những thiết bị cơ điện sinh học.

Trong một loạt thí nghiệm, Gorby và các cộng sự đã tạo ra các dây dẫn nano trong nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Các dây nano vi khuẩn có đường kính cỡ 10 nanomét và tạo thành các bó dây kích cỡ 150 nanomét, chúng có thể dài đến hàng chục thậm chí hàng trăm micromét.     
“Những sợi dây điện nano có thể nối kết các tế bào với nhau và tạo nên một hệ giao tiếp bằng tín hiệu điện giữa chúng”, Gorby nói, “những dấu hiệu sinh lý và sinh thái của những tương tác này hiện vẫn chưa được biết, nhưng hiện tượng này là rất kỳ thú đối với một hình thức phân bố năng lượng được tổ chức ở cấp cao của những dạng sống già nhất và có khả năng thích nghi cao nhất trên hành tinh”. 
Để đo các dòng điện một cách thật chính xác, Gorby và các cộng sự đến từ Đại học Nam California đã xây dựng một phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu các tế bào nhiên liệu sinh học. Đó là những bộ pin điện nhỏ xíu làm bằng các vi khuẩn, được nuôi cấy trong môi trường oxy hóa có kiểm soát với nguồn cung cấp là lactate hoặc ánh sáng. Chúng có thể tạo ra một công suất nhỏ và được đo bởi một vôn kế nối với một máy tính xách tay.     

Nguồn: Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ

P.V

Tác giả