Phần mềm máy tính nhận dạng bản phác họa vẽ tay tốt hơn người

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Queen Mary London (QMUL) vừa phát triển được chương trình máy tính đầu tiên có thể nhận ra bản phác thảo vẽ tay tốt hơn con người.

Được đặt tên là Sketch-a-Net, chương trình này có khả năng xác định chính xác đối tượng của bản phác thảo với tỷ lệ là 74,9%, trong khi đó tỷ lệ thành công của con người chỉ đạt 73,1%. Thành tựu này có thể cung cấp nền tảng để tạo ra những cách thức mới trong việc tương tác với máy tính.

Màn hình cảm ứng có thể hiểu những gì bạn đang vẽ và cho phép bạn truy xuất một hình ảnh cụ thể bằng cách dùng ngón tay để vẽ vật ấy – một điều gần với phản ứng tự nhiên của con người hơn là phải nhớ ra các từ khóa để thực hiện việc tìm kiếm hình ảnh. Cải tiến này cũng có thể hỗ trợ ngành điều tra pháp y khi sử dụng hình vẽ của họa sĩ về một tên tội phạm được so với hình ảnh chân dung của tội phạm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.

Bản vẽ phác họa đã được con người sử dụng như một công cụ giao tiếp hàng ngàn năm nay, nhưng việc nhận dạng các bản phác thảo bằng tay vẫn đang là một thách thức bởi vì chúng khá trừu tượng, đa dạng và chỉ bao gồm các đường nét đen trắng chứ không sử dụng các điểm ảnh màu như một bức ảnh. Giải quyết việc nhận dạng bản vẽ phác họa sẽ giúp hiểu rõ về cơ sở khoa học của quá trình nhận dạng bằng thị giác..

Timothy Hospedales, đồng tác giả của cuộc nghiên cứu và là giảng viên tại Khoa Kỹ thuật điện tử và Khoa học máy tính thuộc QMUL cho biết: “Thật thú vị khi chương trình máy tính của chúng tôi có thể giải quyết các nhiệm vụ thậm chí còn tốt hơn người. Bản vẽ phác họa là một lĩnh vực nghiên cứu thú vị vì chúng đã được con người sử dụng từ thời tiền sử. Với việc gia tăng sử dụng màn hình cảm ứng, bản vẽ phác họa lại đang trở thành một công cụ giao tiếp và phổ biến hơn trước nhiều lần. Điều này thực sự có thể mang lại một tác động rất lớn đối với các lĩnh vực như điều tra pháp y, sử dụng màn hình cảm ứng và truy xuất hình ảnh, và về lâu về dài sẽ giúp chúng tôi tìm hiểu đến tận cùng về những cảm nhận thị giác.”
 
Phương Anh dịch

Nguồn:

http://www.sciencedaily.com/releases/2015/07/150721081638.htm

Tác giả