Phát hiện rừng 8 triệu năm tuổi ở Hungary

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một khu rừng Bách tám triệu năm tuổi, được bảo quản rất tốt tại vùng Bukkabrany – đông bắc Hungary.
Khu rừng này rất khác thường vì những thân cây vẫn còn giữ được cấu trúc gỗ chứ không bị biến thành than đá cũng như không bị hóa thạch.

Sau vài ngày đào xới, các nhà khảo cổ đã tiết lộ về khu rừng bí ẩn của những cây Bách mọc trong đầm lầy và công bố phát hiện vào hồi tuần trước.
Trong môi trường tự nhiên của đầm lầy, những thân cây bị chôn vùi hóa thành than đá là việc vẫn thường xảy ra. Nhưng ở sâu hơn trong lòng đất, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 16 thân cây vẫn còn được lưu giữ tại nơi mà chúng đã trưởng thành cách đây 8 triệu năm, được bảo quản rất tốt trong tình trạng hình dạng và chất liệu gỗ nguyên thủy.
Muốn chiêm ngưỡng những thân cây cổ này, bạn phải đi xuống độ sâu khoảng 60m trong một khu mỏ rộng 3.500m2 đã được khai quật. Phần còn lại của những thân cây ở đây có đường kính rộng từ 2 đến 3m và cao khoảng 6m, mặc dù những cây Bách đầm lầy nguyên thủy phải cao từ 30 đến 40m.
Trong suốt thời kỳ địa lý của trái đất được gọi là “Miocene”, bắt đầu từ hơn 10 triệu năm trước, vùng đất này đã được bao phủ bởi một cái hồ rộng lớn cùng với bùn và những đầm lầy. Đó là hồ Pannon.
Tình trạng bảo quản đặc biệt cho những thân cây có được là do nhờ vào một trận bão cát xảy ra đột ngột, đã phủ kín khu rừng với một lớp cát dày đến 6m. Toàn bộ phần phía trên các thân cây bị tiêu hủy dần theo thời gian, nhưng phần được chôn vùi dưới lớp cát thì lại được bảo quản nguyên vẹn một cách hoàn hảo. Những thân cây có tuổi 8 triệu năm, khi sờ vào vẫn còn thấy có cảm giác như sờ vào gỗ. Vì nằm sâu dưới lòng đất 60m, những thân cây này đã không thể bị di chuyển đi nơi khác và chúng cũng đã không bị phá hủy khi phải tiếp xúc với không khí và ánh sáng mặt trời, vốn là hai yếu tố đặc biệt gây tổn hại cho tuổi thọ của gỗ.
Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt đã được thiết lập, mọi sự xâm nhập vào vùng mỏ đều bị giới hạn. Những nhà khảo cổ đã bắt đầu tiến hành các biện pháp để bảo quản và giữ gìn những thân cây. Nhưng những cây Bách đầm lầy Bukkabrany đang trở nên khô cứng vì chúng bị mất chất cellulose, nó như chất keo dính cho các tế bào màng nhầy của cây cối. Những thân cây được kiến tạo bằng các chất hữu cơ này sẽ được đưa đi kiểm tra tuổi thọ. Qua việc nghiên cứu những vòng tròn của thân cây, người ta sẽ xác định được những thay đổi của khí hậu trong suốt quãng đời của một cây.
Những thân cây Bách đầm lầy Bukkabrany có thể có tuổi thọ từ 300 đến 400 tuổi tại thời điểm chúng chết, và những cây ấy đã không mọc trong cùng một thời điểm. Điều đó có nghĩa là các nhà khoa học có thể nghiên cứu sự thay đổi khí hậu của vùng trong khoảng thời gian trải dài từ 1.000 đến 1.500 năm. Các nhà khoa học cho biết cần khoảng từ 220.000-270.000 USD để bảo quản những thân cây Bách đầm lầy ở vùng Bukkabrany.
HOÀNG HOA (Theo AFP)
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]