Phòng thí nghiệm cao nhất thế giới

Một nhóm các chuyên gia y tế Anh đang tìm kiếm những người tình nguyện để thực hiện các nghiên cứu ở nơi được họ gọi là phòng thí nghiệm cao nhất thế giới - phòng thí nghiệm trên đỉnh Everest.

Nhóm Xtreme Everest sẽ thực hiện các nghiên cứu để tìm hiểu những tác động khi thay đổi độ cao ở cơ thể người, trong đó có thay đổi ở não, phổi và tim. Họ cần 208 tình nguyện viên tham gia cuộc thử nghiệm kéo dài 23 ngày trên Everest Base Camp – ở độ cao 5.300 m so với mực nước biển. Cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra vào đầu năm tới. 
Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Mike Grocott công tác tại Viện nghiên cứu sức khỏe và khả năng con người thuộc Trường ĐH London – cho biết kết quả thử nghiệm sẽ được ứng dụng vào việc chữa trị các căn bệnh “khó chịu”, chẳng hạn bệnh về hô hấp.
“Bằng cách theo dõi sức khỏe của từng cá nhân ở độ cao khan hiếm khí oxy, chúng tôi có thể hiểu biết về những thay đổi sinh lý, điều này giúp cải thiện việc chăm sóc sức khỏe ở bệnh viện do lượng oxy thấp rất hay gặp trong các trường hợp cần chăm sóc sức khỏe”, tiến sĩ Mike nói.
Nếu cuộc nghiên cứu thành công, nó có thể giúp ích cho những người bị các căn bệnh liên quan đến lượng oxy thấp trong máu, trẻ sinh non, bệnh xơ nang và bệnh phổi.
Everest cao 8.844 m, nằm trên dãy Hymalaya giữa Nepal và Trung Quốc. Dự kiến sẽ có ít nhất 10 nhóm nghiên cứu lên đỉnh núi này.

(Theo BBC, Zee News)
T.VY

Tác giả