Sáng tạo, trong suốt và trách nhiệm với cộng đồng là nguyên tắc sống và triết lý kinh doanh của tôi

Trong một bài báo “Niềm tin tìm lại” viết về Công ty Mỹ Lan, tác giả, chuyên gia kinh tế Alan Phan kể lại là một người luôn tin vào thế mạnh của doanh nghiệp tư nhân trong việc xây dựng nền kinh tế quốc gia, nên mỗi lần về quê hương là ông thắp đuốc đi tìm các doanh nhân, đại gia Việt thành công để nhận lãnh những bài học thực tiễn cho thế hệ sau.

Hơn 80 đại gia mà ông đã gặp đều chia sẻ một mẫu số chung: rất năng động, khôn ngoan, thông minh, liều lĩnh, thủ đoạn, kiên trì và ứng biến giỏi. Nhất là họ biết rất rõ về những trung tâm quyền lực và có liên hệ mật thiết với mọi quan chức có quyền, từ đó dựng lên những gia tài đáng kể nhờ biết lợi dụng khe hở luật lệ. Tuy vậy, họ đều hiểu rằng khi ra khỏi sân chơi nhà, những lợi thế cạnh tranh nói trên sẽ bốc hơi và sản phẩm của doanh nghiệp họ sẽ ế ẩm so với đồng nghiệp. Vì vậy, ông đã khá bi quan với thực trạng đó cho tới khi đặt chân đến Trà Vinh và đi thăm Công ty Mỹ Lan – Ông thấy ở Công ty này nơi hội tụ đủ 4 yếu tố cho sự thành công, phát triển bền vững của một doanh nghiệp: sản phẩm có công nghệ có tính đặc thù, tạo một bước lợi nhuận cao; đội ngũ quản lý bài bản và quan tâm đến phúc lợi của nhân viên; doanh thu bền vững và dòng tiền lưu chuyển mạnh; và trên hết là một tầm nhìn, một tư duy sáng tạo lâu dài cho doanh nghiệp do vợ chồng anh chị Nguyễn Thành Mỹ, Việt kiều từ Canada đã bỏ ra 6 năm và 1 triệu USD để tạo dựng nên – thì niềm tin về một lớp doanh nhân mới đã trở lại với ông.
Tia Sáng đã có cuộc phỏng ông Nguyễn Thành Mỹ- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mỹ Lan nhân dịp ông tham dự cuộc tọa đàm giữa Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân với một số doanh nghiệp xuất sắc trong đổi mới sáng tạo vào cuối tháng 3/2013.

Với nhiều công trình nghiên cứu, bằng sáng chế có giá trị sử dụng cao, sau hơn 34 năm ở Canada với biết bao thăng trầm, khi quyết định về nước đầu tư, ngoài nguyện vọng chung là góp phần xây dựng đất nước, hẳn là ông có những nguyện vọng, mục đích khác?
Là một người con xa quê hơn 34 năm dài, những tâm tư tình cảm hướng về Trà Vinh luôn thôi thúc để tôi trở về, đầu tư và góp phần phát triển Trà Vinh.  Sau 9 năm trở về đầu tư, sự thành công của Tập đoàn Mỹ Lan đã phần nào giúp tôi đạt được những thành tựu của nguyện vọng chung ấy: đóng góp phát triển kinh tế tỉnh nhà, chia sẻ và thực hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, tạo một môi trường làm việc hiện đại và xây dựng nguồn lực lao động trẻ, năng động, tri thức. Cá nhân tôi và toàn thể nhân viên Tập đoàn Mỹ Lan luôn kiên trì và nỗ lực không ngừng cho mục tiêu chung ấy.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ
Sinh ngày 2-9-1956 tại làng Thanh Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.
Nhà khoa học: Tiến sĩ  Trung tâm Nghiên cứu khoa học năng lượng và vật liệu INRS-Energie et Materiaux, Varennes, Quebec (Canada). Đã có hơn 100 bằng phát minh được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận.
Các giải thưởng khoa học: IBM-Invention Achievement Award (1994), Sun Chemical – Inventor Award (1995, 1996, 1997), Dianippon Ink and Chemicals – Silver Award for CTP Technology (1997) v.v…
Nhà đầu tư: – Chủ tịch công ty American Dye Source, Inc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Mỹ Lan (Công ty Cổ phần Mỹ Lan, Công ty Sản xuất Vật tư Ngành in Mỹ Lan, Mylan Quang Điện Tử)

Ông có thể chia sẻ về chuyện khởi nghiệp, chuyện làm ăn… của ông như thế nào để có thể đầu tư vào một vùng đất vẫn còn nghèo như là Trà Vinh, một tập đoàn với những nhà máy hoạt động hiệu quả trong những ngành sản xuất vật liệu hóa học cao cấp, vật tư ngành in và vật liệu quang điện tử, đồng thời xây dựng Tập đoàn Mỹ Lan cũng như cảnh quan nơi đây có rất nhiều cây xanh hơn cả những khu du lịch sinh thái cũng như những gì ông mang đến cho Trà Vinh và mọi người xung quanh?
Tôi về nước vào năm 2004 và bước đầu thành lập Công ty hóa chất Mỹ Lan tại Trà Vinh, đây là tiền thân của Công ty Cổ phần Mỹ Lan sau này. Thời điểm bấy giờ, Trà Vinh vẫn còn là một trong ba tỉnh thành nghèo nhất nước. Địa điểm tôi chọn lựa đầu tư là Khu công nghiệp Long Đức nhưng thực chất lúc ấy vùng này lại toàn là đất ruộng, điều kiện cơ sở hạ tầng vật chất còn rất khó khăn, điều kiện về nguồn nhân lực lại hạn chế, mặt khác sự hỗ trợ giữa cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp còn hạn chế rất nhiều vì thủ tục hành chính còn phức tạp. Có thể nói, việc thành lập và phát triển Tập đoàn Mỹ Lan là một quá trình dài với rất nhiều thử thách.
Tôi đầu tư ở quê hương mình không chỉ là về mặt vật chất mà còn là cái tâm của một người con xa quê và vì thế tôi không ngại khó, vì cái khó không thể lớn hơn sự quyết tâm. Điều đầu tiên tôi hướng đến là tạo một nơi có điều kiện làm việc tốt nhất, tạo việc làm cho người lao động địa phương, xây dựng được cơ sở hạ tầng hiện đại, tạo môi trường làm việc với nhiều cây xanh, cảnh quan, không khí trong lành,  tham gia liên kết với Trường đại học Trà Vinh thành lập Khoa Hóa học Ứng dụng, đào tạo nguồn nhân lực. Sau 9 năm chính thức hoạt động, Tập đoàn Mỹ Lan đã dần dần mở rộng sự lớn mạnh với 3 công ty thành viên (Công ty Cổ phần Mỹ Lan, Công ty Sản xuất Vật tư ngành in Mỹ Lan và Mylan Quang điện tử). Kết quả này làm tôi tự hào cũng như toàn thể nhân viên Tập đoàn vẫn không ngừng nỗ lực để đạt tới thành công cao hơn.
Tôi luôn ý thức trách nhiệm của mình dành cho cộng đồng, do vậy Tập đoàn quan tâm đến những hoạt động từ thiện, xây cầu, xây nhà tình thương cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trao quà cho trẻ em nghèo…
Đối với nhân viên, cá nhân tôi vẫn thường chia sẻ với nhân viên của mình rằng, tôi không thể đồng thời đưa họ đến làm việc tại những môi trường hiện đại nơi những công ty lớn như IBM (Hoa Kỳ) nhưng tôi tự hào có thể tạo môi trường làm việc như thế tại Việt Nam. Tôi dành cho nhân viên mình những điều kiện ưu đãi nhất và chăm sóc họ sánh ngang với những doanh nghiệp bậc nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, tôi cũng đang truyền đạt sự hiểu biết, thành công của mình dành cho nhân viên tại Tập đoàn, những người sẽ tiếp bước tôi thực hiện mục tiêu đưa Tập đoàn vươn xa hơn nữa.

Có nhà báo nói, ông là người đã đưa thung lũng Silicon về Trà Vinh. Đằng sau câu nói có phần ngoa ngôn đó, là một sự khẳng định về hiệu quả hoạt động nghiên cứu triển khai của Tập đoàn ông. Xin ông cho biết những lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất chính của Tập đoàn hiện nay và lâu dài là gì?
Hiện nay, Tập đoàn Mỹ Lan đang là đối tác chiến lược của Tập đoàn HP trong sản xuất những vật liệu hóa học cao cấp dùng trong ngành in và quang điện tử; sản xuất mực in; đồng thời nghiên cứu, phát triển thêm nhiều vật liệu hóa học dựa trên vật liệu và công nghệ Nano. Chúng tôi đã cho ra thị trường:
– Sản phẩm bản kẽm nhiệt CTP: Tập đoàn đang sản xuất dựa trên những bản quyền được tôi sáng chế từ năm 1997, đây là một trong 03 phát minh đầu tiên trên thế giới về sản phẩm bản kẽm nhiệt CTP; Chúng tôi đã xuất khẩu bản kẽm với 70% dành cho thị trường ngoài nước, 30% dành cho nội địa (chiếm 65% thị phần trong cả nước), kết hợp với việc chuyển giao công nghệ và cho thuê bản quyền đối với nhiều doanh nghiệp in ấn tầm cỡ ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan,…
– Máy in phun công nghiệp Vjet1000: dùng trong thị trường in đóng gói và bao bì, sản phẩm này đạt hiệu quả in ấn rất cao, in được thông tin dạng chữ số, logo, hạn sử dụng, barcode…, sản phẩm mang nhiều tính năng vượt trội: nhỏ, gọn, được điều khiển trực tiếp thông qua kết nối Wifi với các loại thiết bị thông minh: Iphone, Ipad, chạy trên hệ điều hành Android và iOS, có khả năng tự làm sạch đầu in, có thể sử dụng mực nước hoặc mực dung môi,…
– Vjet1020: là sản phẩm nâng cấp từ Vjet1000, được trang bị thêm một số tính năng như: in được nhiều dòng, in được nhiều ngôn ngữ, bộ nhớ lớn, đồng bộ tốc độ dây chuyền, kết nối được USB,  in được barcode động, độ phân giải lên đến 600 x 600 dpi).
– Vjet2000: dùng trong ngành in công nghiệp, in thương mại, sản phẩm này có nhiều tính năng nổi bật: sử dụng đầu in Ricoh, đạt tốc độ 150 mét/phút, sử dụng được nhiều loại mực: mực nước, mực dung môi, mực UV, mực dầu, có thể điều khiển bằng Iphone, Ipad, PC, in được tất cả các ngôn ngữ trên thế giới, in được nhiều font, size, tùy chọn, in được barcode động, dữ liệu động…).
Tập đoàn cũng đang xúc tiến phát triển sản phẩm mới là màng đa lớp, đa vật liệu, sản phẩm này có ứng dụng rất lớn trong ngành: quang điện tử, năng lượng; công nghiệp đóng gói thực phẩm, dược phẩm…Và đang nghiên cứu hướng đến những ngành đang có tiềm năng phát triển rất lớn ở thị trường trong và ngoài nước như quang điện tử, tiết kiệm năng lượng, xử lý nước,…

Ông có thể cho biết chiến lược lâu dài của Công ty?

Tôi dành cho nhân viên mình những điều kiện ưu đãi nhất và chăm sóc họ sánh ngang với những doanh nghiệp bậc nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, tôi cũng đang truyền đạt sự hiểu biết, thành công của mình dành cho nhân viên tại Tập đoàn, những người sẽ tiếp bước tôi thực hiện mục tiêu đưa Tập đoàn vươn xa hơn nữa.

Chiến lược lâu dài của Tập đoàn chúng tôi là hướng đến đào tạo nguồn nhân lực ngày càng năng động, có tinh thần trách nhiệm, kỷ luật cao và trong suốt trong nhân cách, cũng như tăng cường chuyên môn để ngày càng đạt hiệu quả cao hơn trong công việc. Con người luôn là nhân tố rất quan trọng trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Có tầm nhìn và định hướng phát triển tốt, quản lý tốt dưới sự hỗ trợ đội ngũ nhân viên giỏi, đó sẽ là những yếu tố góp phần làm nên thành công của doanh nghiệp. Hiện nay, tôi cũng đang có những kế hoạch phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh đào tạo chuyên ngành về Quang – cơ điện tử, tham gia đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực địa phương vào lĩnh vực phát triển mới. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng đang hướng đến việc mở rộng quy mô sản xuất ở những công ty thành viên và đầu tư cho sự ra đời của công ty thành viên thứ 4 tại Khu công nghiệp Long Đức, tỉnh Trà Vinh.

Được biết Công ty Mylan quang điện tử (MOP) thuộc Tập đoàn Mỹ Lan khởi công tháng 5/2009 đã đi vào hoạt động đầu năm 2013 với mục tiêu doanh thu 100 triệu USD vào năm 2015, xin ông cho biết sản phẩm chính của MOP và vai trò của MOP trong chiến lược của Tập đoàn.
Mylan quang điện tử (MOP), đây là công ty thứ 3 trực thuộc Tập đoàn Mỹ Lan. Sản phẩm chính của MOP là màng đa lớp, đa vật liệu. Những loại màng này đa dạng về tính năng và được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực: quang điện tử, năng lượng, điện tử, in ấn, xử lý nước, màng chống giả, bảo mật, đóng gói thực phẩm, dược phẩm… những sản phẩm này có ý nghĩa rất lớn trong việc tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Về vai trò của tiềm năng phát triển của công ty là vô cùng to lớn và sẽ góp phần quan trọng trong việc mở rộng phát triển Tập đoàn.

Với vai trò là người sáng lập và là Trưởng khoa Hóa học ứng dụng của ĐH Trà Vinh, ông có nhận xét gì giữa mối quan hệ hợp tác giữa một ĐH địa phương với doanh nghiệp KHCN.
Tập đoàn Mỹ Lan không chỉ phối hợp với trường Đại học Trà Vinh thành lập Khoa Hóa học ứng dụng năm 2007 mà còn tham gia liên kết đào tạo thông qua Chương trình Co-op (theo mô hình của Đại học Concordia – Canada, và được nhiều nước trên thế giới áp dụng thành công). Đây là sự hợp tác mang lại nhiều thành công dành cho cả hai bên:  Nhà trường nhận được hỗ trợ từ doanh nghiệp trong liên kết đào tạo sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong việc đào tạo sinh viên. Định hướng giáo dục gắn việc với nhu cầu phát triển của doanh nghiệp sẽ đảm bảo cho sinh viên có được những kiến thức thực tế cũng như cơ hội nắm bắt nghề nghiệp. Ngoài kiến thức đạt được, sinh viên còn được trang bị thêm nhiều kỹ năng và kinh nghiệm khi được doanh nghiệp tạo điều kiện hỗ trợ về tiền lương, môi trường làm việc nhóm và nhiều chính sách ưu đãi khác. Về phía doanh nghiệp, khi tham gia liên kết đào tạo, doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn  khi sử dụng được lao động địa phương, có được nguồn nhân lực có tri thức và kỹ năng đáp ứng được những yêu cầu cho lĩnh vực ngành nghề đã và đang hướng đến

Ông có thể nói vắn tắt nhất nguyên tắc sống và triết lý kinh doanh của ông.
Nguyên tắc sống và triết lý kinh doanh của tôi luôn dựa trên 3 nền tảng: creativity (sáng tạo), transparency (trong suốt), social responsibility (trách nhiệm với cộng đồng). Tôi quan tâm đến sự sáng tạo để đổi mới và không ngừng phát triển, đồng thời chú trọng vấn đề trong suốt, trung thực trong nhân cách, không chỉ yêu cầu ở bản thân tôi mà còn ở toàn thể nhân viên làm việc tại Tập đoàn Mỹ Lan. Tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với nơi sinh sống và làm việc, đó là trách nhiệm xuất phát từ mong ước của bản thân, nó luôn thôi thúc tôi mỗi ngày có thể tạo được nhiều thành công hơn, mang lại nhiều hạnh phúc hơn đến những người xung quanh.

            PV. thực hiện

Tác giả