Siemens xây xa lộ cho xe tải điện ở Mỹ

Tập đoàn Siemens đang thí điểm tuyến xa lộ e-Highway đầu tiên dành cho các xe tải điện ở California, Mỹ.

Cơ quan môi trường ở Nam California đã giao cho Siemens xây dựng thử nghiệm tuyến xa lộ Interstate I-710 ở Carson gần Los Angeles, nơi xe tải sẽ tiếp điện từ mạng lưới điện trên không để vận hành, tương tự như hệ thống xe điện ở các thành phố. Khi xe chạy trên đoạn đường không có mạng lưới điện trên không thì động cơ điện của xe sẽ đi vào hoạt động nhờ các nguồn năng lượng khác như dầu diesel, khí thiên nhiên nén hoặc ắc-quy. Việc kết nối hoặc tách khỏi mạng lưới điện trên không diễn ra hoàn toàn tự động khi xe chạy ở tốc độ 90 km/giờ.

Dự kiến, xe tải điện đầu tiên sẽ được đưa vào vận hành thử vào tháng 7/2015 trên tuyến đường này và sau một năm sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả.

Theo Siemens, công nghệ này đặc biệt thích hợp trên các tuyến đường tương đối ngắn có mật độ xe chạy cao, thí dụ giữa các cảng, các nhà máy hoặc các trung tâm vận tải hàng hóa và các địa điểm bốc dỡ tập trung. Tuyến đường thử nghiệm hiện tại nối liền hai cảng lớn nhất của Mỹ là Los Angeles và Long Beach, nơi có lưu lượng xe chạy rất cao, khoảng 35.000 chuyến xe tải trong một ngày.

Siemens hy vọng sau giai đoạn chạy thử sẽ nhận được đơn hàng của các cảng lớn khác ở California. Đây là khu vực bị ô nhiễm không khí nặng nề nên người ta dự định kết nối các cảng biển ở khoảng cách 30 km với trung tâm trung chuyển đường sắt để tạo ra một “Zero Emission Corridor” (tạm dịch là Hành lang không phát thải).

Xuân Hoài dịch

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]