Sống gần trục đường chính dễ bị suy giảm trí nhớ

Các nhà nghiên cứu Canada cho biết, những người sống trong vòng bán kính 50m quanh nơi có mật độ giao thông cao có nhiều nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ cao hơn so với những người sống xa đường cao tốc.

Tình trạng khói mù bủa vây nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc.

Theo công bố trên tạp chí y học The Lancet vào ngày 4/1 vừa qua, các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu các khoa học đánh giá lâm sàng Canada (ICES) đã tìm thấy bằng chứng những người sống trong vòng bán kính 50m gần đường có mật độ giao thông cao có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn 7% so với những người sống cách đó 300m.

Hong Chen (Cơ quan y tế công cộng Ontaria PHO), người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, “Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra giả thiết, đường sá đông xe qua lại có thể là một nguồn tạo ra những tác nhân môi trường gây căng thẳng, dẫn đến số người mắc bệnh suy giảm trí nhớ tăng”.

Ông giải thích thêm, dân số gia tăng và đô thị hóa khiến nhiều người phải sống gần những nơi có mật độ giao thông cao, bởi vậy chỉ một tác động khiêm tốn của việc sống gần đường sá [với nguy cơ mắc bệnh] cũng có thể tạo ra gánh nặng lớn cho dịch vụ y tế công.

Bệnh suy giảm trí nhớ do nhiều chứng bệnh về não gây ra, trong đó phổ biến nhất là Alzheimer. Nguyên nhân là do các tế bào não bị mất đi, dẫn đến việc giảm khả năng lưu trữ ký ức, tư duy, thói quen, định vị không gian, và cả khả năng thực hiện các hành động đơn giản hằng ngày.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính trong năm 2015, trên khắp thế giới có 47,5 triệu mắc bệnh suy giảm trí nhớ, đồng thời cảnh báo con số này đang gia tăng vì tuổi thọ của con người cũng đang tăng lên. Do bệnh này không chữa được nên người bệnh sẽ thành tàn phế và phải sống phụ thuộc, cũng là khởi đầu dẫn đến bệnh tim, căn bệnh chết người ở một số quốc gia đang phát triển.

Phân tích dữ liệu hồ sơ sức khỏe

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các hồ sơ sức khỏe của hơn 6,5 triệu cư dân Ontario (gần 50% dân số của vùng) trong độ tuổi từ 20 đến 85 và phát hiện 243.611 ca suy giảm trí nhớ trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến năm 2012.

Sau đó, họ lập sơ đồ cư dân sống gần những trục đường chính và nhận thấy, khi sống cách trục đường chính từ 50 đến 100m, số người bị mắc bệnh suy giảm trí nhớ giảm 4% so với người sống cách dưới 50 m và giảm thêm 2% nữa nếu sống ở khoảng cách 101 đến 200 m. Và nếu khoảng cách này trên 200 m thì có thể thấy rõ là gần như không có nguy cơ mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu cũng cố tìm kiếm bằng chứng liên hệ giữa việc ở gần các trục đường chính với nguy cơ mắc bệnh Parkinson và đa xơ cứng – hai loại bệnh về rối loạn hệ thần kinh trung ương khác nhưng không tìm thấy gì.

Các kết quả nghiên cứu này có thể hỗ trợ các nhà quy hoạch đô thị đưa các yếu tố về tình trạng giao thông, ô nhiễm không khí vào tính toán vì các khu vực đô thị ngày càng có xu hướng đông dân.

Các chuyên gia độc lập cho biết, nghiên cứu này có thể đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế công cộng thế giới.

Nhà nghiên cứu Tom Dening (Trung tâm nghiên cứu chứng suy giảm nhận thức, ĐH Nottingham, Anh) đã đánh giá những phát hiện này là “thú vị và gợi mở”. Ông nói: “Ontario không phải là nơi ô nhiễm không khí nhất thế giới [mà tình trạng mắc bệnh suy giảm trí nhớ còn xảy ra], vì vậy nguy cơ đó có thể lớn hơn với các thành phố thường xuyên bị khói mù”.

Nguồn: http://www.dw.com/en/study-links-heightened-dementia-risk-to-proximity-to-traffic/a-37018921

Tác giả