Stephen Hawking: Loài người không thể cạnh tranh với robot

Mới đây, nhà khoa học nổi tiếng thế giới Stephen Hawking phát biểu với báo chí rằng các cố gắng của loài người nhằm tạo ra máy móc có trí tuệ sẽ đe dọa sự sống còn của chính mình, “Phát triển trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến sự hủy diệt loài người,” ông nói.

Lời cảnh báo của Hawking nhằm trả lời câu hỏi có nên sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào việc cải tiến hoàn thiện thiết bị thông tin mà ông đang dùng.

Giáo sư Hawking nói, hiện nay các dạng ban đầu của trí tuệ nhân tạo đã chứng tỏ nó rất hữu dụng, nhưng ông e ngại rằng việc sáng tạo ra những thứ ngang bằng, thậm chí vượt trí tuệ loài người, sẽ đem lại hậu quả tai hại. Ông nói: “Nó có thể tự khởi động và tự thiết kế lại với tốc độ không ngừng tăng lên. Còn con người thì bị hạn chế bởi quá trình tiến hóa sinh học chậm chạp, căn bản không thể cạnh tranh với nó và cuối cùng sẽ bị nó vượt qua”. Stephen Hawking còn cho rằng, về dài hạn, trí tuệ nhân tạo là “mối đe dọa lớn nhất đối với sự sinh tồn của loài người”.

Hawking mắc chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS), miệng méo nặng không nói được, buộc phải liên hệ với thế giới bên ngoài theo cách sử dụng một hệ thống thiết bị thông tin mới do công ty Intel nghiên cứu triển khai, có khả năng biến ý nghĩ của con người thành lời nói của máy. Tuy rằng trong mấy năm qua, trí tuệ nhân tạo phát triển rất nhanh nhưng bộ phận âm thanh trong thiết bị thông minh mà Hawking đang dùng vẫn chưa có sự thay đổi. Hawking thừa nhận tiếng nói của ông nghe vẫn là tiếng của máy móc, nhưng ông kiên trì ý kiến không muốn tiếng nói của ông được tự nhiên hơn, nghĩa là không cần cải tiến thiết bị ông đang dùng. “Giọng nói này đã trở thành biểu tượng của tôi, tôi không muốn nó biến thành tiếng nói với giọng English tự nhiên hơn.”

HH dịch theo bbc.com
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]